Bổ tỳ vị

Theo các bạn lục phủ ngũ tạng là những bộ phận nào trong cơ thể con người chúng ta? Tỳ vị có ảnh hưởng như thế nào tới lục phủ ngũ tạng của chúng ta?

Ngũ tạng là năm bộ phận trong cơ thể chúng ta.

1. TâmTim với chức năng bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí và các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể, đồng thời loại bỏ các chất thải trong quá trình trao đổi chất

Một số bộ phận trong cơ thể con người – tìm kiếm theo internet

2. CanGan là một trung tâm chuyển hóa quan trọng đồng thời cũng là một kho dự trữ quan trọng nhất của cơ thể. Protein được dự trữ ở gan dưới dạng nhiều protein enzyme và một số protein chức năng. Các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể

Một số bộ phận trong cơ thể cong người – theo internet

3. TỳLá lách là một cơ quan đặc nằm bên trái của vị có chức năng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng, Đông y gọi là có công năng vận hóa. Vận: tức là chuyển vận, chuyên chở; hoá: tức là tiêu hoá hấp thu. Tỳ và vị hợp tác với nhau để hoàn thành chức năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn và chuyển vận chất dinh dưỡng 

4. PhếPhổi là một bộ phận trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí – đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và điôxít cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng thứ yếu khác, giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Phổi cũng là một nơi lưu trữ máu

5. Thận là hai quả thận (nhiều nơi gọi là quả cật) là một tạng (cơ quan) trong hệ tiết niệu, có hai quả, có nhiều chức năng. Chúng là một bộ phận quan trọng của hệ tiết niệu và cũng có chức năng hằng định nội môi như điều chỉnh các chất điện phân, duy trì sự ổn định axit-bazơ, và điều chỉnh huyết áp. Các quả thận đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể, và các chất thải theo niệu quản được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài. Trong việc tạo ra nước tiểu, các quả thận bài tiết các chất thải như urê, acid uric và amoniac; thận cũng có nhiệm vụ tái hấp thụ nước, glucose, và các axít amin. Thận cũng sản xuất các hóc môn như calcitriol, renin, và erythropoietin

Lục phủ là sáu bộ phận quan trọng trong vùng bụng của cơ thể chúng ta.

1. VịBao tử (dạ dày) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa , nó thực hiện hai chức năng chính trong tiêu hoá là: Nghiền cơ học thức ăn – thấm dịch vị, Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị. 

Để thực hiện chức năng thứ nhất thì dạ dày cấu tạo từ cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp. Dành cho chức năng thứ hai, dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa

2. ĐảmMật là dịch màu vàng hơi xanh, vị đắng và có tính kiềm được tiết từ gan ở hầu hết động vật có xương sống. Ở nhiều loài, mật được lưu giữ trong túi mật giữa các bữa ăn và được đổ vào tá tràng khi ăn, ở đó nó hỗ trợ quá trình tiêu hoá thức ăn

3. Bàng quangBóng đái là cơ quan chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi thoát ra ngoài cơ thể theo quá trình đi tiểu. Bàng quang là một cơ rỗng Nước tiểu vào bàng quang qua niệu quản và ra khỏi bàng quang qua niệu đạo.

4. Tiểu trườngRuột non là một phần của hệ tiêu hóa sau dạ dày và trước ruột già. Đây là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn thức ăn được đưa vào cơ thể.

5. Đại trườngRuột già là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa, chặng cuối cùng của ống tiêu hóa là hậu môn, Nó có chức năng nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non.

6. Tam tiêu là Ba tiêu bao gồm:

 • Thượng tiêu là miệng của Bao tử.
 • Trung tiêu là khoảng giữa Bao tử.
 • Hạ tiêu là miệng trên của Bàng quang.

Theo tổng hợp của trithucvn. net (http://trithucvn.net/sức-khỏe/tỳ-vị-yếu-khó-sống-thọ-4-bộ-phận-cơ-báo-hiệu-tỳ-vị-của-bạn-suy-yếu)

Làm sao để biết tỳ vị của bạn có khỏe hay không? Các bộ phận cơ thể dưới đây sẽ cho bạn biết:
 1. Môi

Những người có tỳ vị yếu, môi thường tái, không có màu hồng, rất khô, dễ bị lột da, nứt môi. Những triệu chứng như miệng hôi, nướu sưng đau đa phần có liên quan đến khả năng tiêu hóa kém của tỳ vị. Ngoài ra, chảy nước miếng khi ngủ cũng là một biểu hiện của việc thiếu tỳ khí.

 1. Mũi

Khô mũi, khứu giác kém nhạy, chảy nước mũi, chảy máu mũi đa phần đều là do tỳ vị yếu gây ra. Những người bị đỏ mũi đa số là do vị bị nhiệt, đầu mũi đau cũng cho thấy chức năng tỳ vị không ổn.

 1. Mắt

Tỳ vị yếu dễ bị thiếu máu, từ đó ảnh hưởng đến gan, gan biểu hiện ở mắt, vì thế mắt dễ bị mỏi, nhìn không rõ. Ngoài ra, tỳ và việc hấp thụ của cơ thể có quan hệ mật thiết, nếu mắt thường xuyên bị đỏ, mặt bị sưng cũng có thể là do vấn đề ở tỳ.

 1. Tai

Tỳ vị yếu sẽ dẫn đến thận khí không đủ, thường sẽ biểu hiện ở triệu chứng ù tai hay thậm chí là điếc. Bên cạnh đó, có nhiều người tỳ vị không khỏe do quá mệt mỏi hay tâm trạng không tốt gây nên. Đặc biệt là vào mùa xuân, gan hỏa tăng cao khiến chúng ta dễ tức giận. Những người có tỳ vị yếu sẽ thường cảm thấy không có sức, tay chân lạnh có khi sẽ bị đau bụng vào mùa xuân.

Tỳ vị bị tổn thương dễ khiến cả ngũ tạng đều gặp vấn đề.

Đông y có câu “Dưỡng tỳ vị chính là dưỡng nguyên khí, dưỡng nguyên khí chính là dưỡng sinh mệnh”, tỳ vị khỏe là nhân tố quan trọng quyết định tuổi thọ dài hay ngắn.

 1. Tim và tỳ

Tim và tỳ giống như hai người mẹ, muốn chữa bệnh tim thì phải chữa tỳ vị trước. Tỳ có trách nhiệm tập hợp máu trong cơ thể và cung cấp cho tim. Một khi tỳ gặp vấn đề, không thể ích khí sinh huyết, thì sẽ dẫn đến tim không được chăm sóc tốt, gây ra bệnh tim mạch.

 1. Gan và tỳ

Gan và tỳ tác động lẫn nhau, có người sau khi ăn xong vẫn cảm thấy đói, nhưng gan lại bị tức, dù có uống thuốc đau dạ dày cũng không có tác dụng.

Thật ra triệu chứng này có liên quan đến việc gan bị trì trệ, do tâm trạng không tốt hoặc áp lực công việc quá nặng. Trước tiên phải dưỡng gan rồi mới giải quyết vấn đề ở tỳ vị.

Ngược lại, tỳ vị cũng ảnh hướng đến gan, ví dụ như nguyên dân gây gan nhiễm mỡ là do tỳ vị không tiêu hóa được thức ăn khiến việc xử lý chất thải gặp khó khăn, tích tụ ở gan ảnh hưởng đến viêc cung cấp máu và các chức năng khác của gan.

 1. Phổi và tỳ

Tỳ vị yếu sẽ ảnh hưởng đến phổi đầu tiên. Phổi giống như “tể tướng” chuyên phò tá bên cạnh “quân chủ” là tim. Bằng việc quản lý khí trong cơ thể, phổi hỗ trợ tim trông nom cả cơ thể. Thế nhưng khí ở phổi mạnh hay hiếu lại được quyết định bởi tình trạng của tỳ vị. Người có tỳ vị yếu thường sẽ dẫn đến thiếu khí phổi, dễ bị cảm lạnh hoặc các bệnh về đường hô hấp.

 1. Thận và tỳ

Tỳ yếu thì thận cũng sẽ yếu. Tinh lực của chúng ta tràn đầy thì thận khí cũng dồi dào. Tinh khí của thận mạnh hay yếu còn có liên quan đến tỳ vị có khỏe hay không, có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho thận hay không. Tỳ bị yếu lâu dài sẽ khiến thận bị yếu, điều này biểu hiện ở việc hay bị hồi hộp, dễ đổ mồ hôi hay sợ lạnh, chân tay lạnh.

Vị bị bệnh đa phần có liên quan đến ăn uống không điều độ

Tỳ bị bệnh thì lại do cơ thể quá mệt mỏi ưu phiền. Tuy nguyên nhân gây bệnh ở tỳ vị không giống nhau, nhưng đều phải chữa như nhau.

Tỳ vị không khỏe sẽ khiến chúng ta dễ bị lão hóa.

Tỳ vị bị bệnh chủ yếu là do ăn uống không chú ý, ăn quá nhiều gây ra lạnh khiến phần dương của tỳ vị không đủ; thứ hai là do lo buồn, tức giận, gan khí không điều hòa, tác động mạnh đến tỳ vị.

Theo Sức khỏe & Đời sống –  (http://suckhoedoisong.vn/từ-khóa/bổ-tỳ-vị/), cũng có rất nhiều bài viết bổ ích về Bổ tỳ vị.

Theo dân trí  – (http://dantri.com.vn/sức-khỏe/thực-phẩm-kiện-tì-1340971839), cũng có nhiều bài viết bổ ích về Bổ tỳ vị.

Theo Sức khỏe & lối sống –  (http://suckhoeloisong.vn/news/view/tang-phu-bien-chung-luan-tri-2-cac-phep-chua-benh-ty-vi), cũng có nhiều bài viết bổ ích về Bổ tỳ vị.

Theo Thanh niên – (http://thanhnien.vn/suc-khoe/ty-vi-hu-han), cũng có nhiều bài viết bổ ích về Bổ tỳ vị

Nguồn: tổng hợp theo internet

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề