Công dụng quả dâu ta

 Quả dâu ta khi chín màu tím sậm gần như tím đen, loại quả này được mọi người ưa chuộng bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt và nhiều món ngon khác. Mùa dâu tằm diễn ra khá ngắn, thường từ tháng tư là thời điểm trái dâu tằm chín rộ, đây cũng là thời điểm người ta thu hoạch và bán ở khắp mọi nơi. 

Theo kết quả nghiên cứu phân tích trong quả dâu ta có chứa 84,71% nước, 9,19% đường và axit 80% (có axit malic, axit sucinic), protit 0,36%, tanin, vitamin C, caroten.

“Theo Đông y, quả dâu ta chín phơi hay sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo. Dùng cho các trường hợp can thận âm hư, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, điếc tai, bệnh đái tháo đường, tiểu khó, táo bón, râu tóc bạc sớm, đau sưng khớp, đau lưng mỏi gối, hồi hộp mất ngủ, lao hạch, đau mỏi khớp.”

Quả dâu ta
Hình ảnh quả dâu ta

Công dụng bổ thận, sáng mắt, đen tóc:

Quả Dâu ta vốn có vị chua ngọt, tính lạnh, khi ăn vào cơ thể sẽ có tác dụng bổ phổi, gan, thận, đại tràng, nhuận tràng thông tiện, bổ sung chất nâng cao thị lực. Do quả dâu có màu sắc tím sẫm pha đỏ là loại trái cây có nhiều chất anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là lên hệ thống tuần hoàn và mắt rất tốt.

Công dụng Tốt cho mạch máu và người cao huyết áp:

Lời khuyên chân thành với người có tiền sử bị bệnh tim mạch là không nên bỏ lỡ mùa dâu tằm này. Hãy chú ý ăn thêm loại trái cây chua ngọt thanh mát này; vì chất axit béo trong dâu tằm giúp ngăn chặn các chất dinh dưỡng thừa tích tụ làm xơ cứng động mạch. Ngoài ra, chất acid tannic; axit malic rất phong phú trong dâu tằm cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch trong dài hạn.

Công dụng Trị mất ngủ tạm thời và mất ngủ kinh niên:

Đối với người mất ngủ; quả dâu ta sẽ là một thần dược tuyệt vời. Chúng ta chỉ cần 60g quả dâu chín tươi (hoặc 30g quả khô) sắc uống 2 lần/ngày vào chiều tối là có thể giải quyết nhanh tình trạng này.

Trong trường hợp các chị bị mất ngủ kinh niên; thì cần thêm sự hỗ trợ thục địa và bạch thược mỗi loại 15 gram sắc lấy nước. Uống ngày 2 lần thôi nhé mọi người.

Công dụng Kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe:

Với những người có tình trạng ăn không ngon; thiếu ngủ, hãy uống 1-2 ly nước dâu nhỏ trước khi ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa; giúp bữa ăn thêm ngon miệng, sức khỏe được cải thiện. Sau bữa tối; uống một ly nước dâu sẽ khiến giấc ngủ đến sớm, ngủ say và sâu giấc hơn. 

Quả dâu ta
Quả dâu ta

Công dụng Chữa đau họng:

Trường hợp bị đau họng thì cũng có thể dùng 500g dâu rửa sạch và ép thành nước. Dùng nước quả dâu để súc miệng (từ 3 đến 5 ngày) chữa các chứng đau ở miệng, họng.

Công dụng Điều hòa lưu thông khí huyết, trắng da bổ máu:

Dâu ta chín đều bỏ ngâm rượu khoảng 3 tháng; dùng đều đặn 2 ly nước dâu vào buổi sáng và trưa. Uống liên tục trong 3 tháng sẽ thấy kết quả diệu kỳ: da trắng, má hồng; khí huyết lưu thông.

Công dụng hỗ trợ chữa viêm khớp:

Dâu ta chín đều bỏ ngâm rượu khoảng 3 tháng; dùng đều đặn 2 ly nước dâu vào buổi sáng và trưa; chân tay sẽ bớt đau nhức hơn nên đêm ngủ cũng ngon giấc hơn.

Một số lưu ý khi dùng quả dâu ta:

Chọn những quả màu tím sẫm, không bị dập nát, hư hỏng, không lên dùng quả xanh.

Những người có cơ địa tính hàn và mắc các bệnh sôi bụng, tiêu chảy không nên dùng.

Nguồn: Tổng hợp theo Internet

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề