Cách chống say xe bus hiệu quả

Say xe là một ác mộng kinh hoàng đối với các bạn khi bị say xe bus, tàu xe,…Nó có thể ám ảnh bạn từ lúc đi đến lúc về, có khi cả trong giấc mơ. Nguyên nhân say xe thì rất nhiều, nhưng phần lớn là do tâm lý và cả sức khỏe của bạn không tốt. Vì thế, Huongnghiep24h.edu.vn đã tìm ra một số mẹo hay giúp bạn chống say khi đi xe bus. Hãy tự tin khi bước lên xe

Hãy là một sinh viên thông thái

Việc bạn phải hằng ngày di chuyển bằng phương tiên xe bus đó là một cực hình, nhưng đổi ngược lại bạn hãy cảm thấy thích thú với việc đi xe bus. Bạn hãy nghĩ rằng, đi xe bus là bảo vệ môi trường, thân thiện. Tâm lý lúc nào cũng vui vẻ và thoải mái thì bạn sẽ không bao giờ bị say xe nữa.

Trước khi lên xe

Ngủ thật tốt trước ngày khởi hành. Nếu thiếu ngủ và lo lắng, bạn rất dễ bị say xe và nôn nao ngay dù khỏe đến đâu.

Trước khi lên xe một tiếng, uống một viên thuốc chống say. Người bị say nghiêm trọng thì có thể uống 2 viên, trẻ em cho uống ít hơn. Nếu ngồi xe trên 2 tiếng vẫn bị say thì uống thêm một viên nữa. Thuốc chống say có một nhược điểm khiến cho đầu óc người uống hơi choáng váng, người lâng lâng và đặc biệt rất dễ buồn ngủ.

Cách trị say tàu xe

Trước khi lên xe uống một ly nước ấm có pha dấm, như thế cũng có thể phòng chống được say xe. Cố gắng tránh ăn quá no hoặc uống các chất có cồn.

Dùng miếng dán cổ tay và rốn. Loại miếng dán này có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp hành khách không bị giảm giác say xe. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ. Dùng thêm một miếng cao giảm đau hoặc cao Salonpas dán vào lỗ rốn. Cách này giúp cho vùng bụng của bạn được giữ ấm.

Cắt một lát gừng tươi cầm trên tay, lúc ngồi trên ôtô đặt ở dưới lỗ mũi để cho mùi vị hăng, cay bay vào trong mũi. Cũng có thể cắt một miếng gừng dán vào rốn, lấy băng bông dính lại là được. Ngậm kẹo gừng cũng là một giải pháp, chất ngọt sẽ giúp bạn tăng cường tuần hoàn não tốt hơn.

Sau khi lên xe

Những người hay say xe nên ngồi càng xa phần đuôi xe càng tốt. Ngồi ghế trước thường ít xóc hơn.

Bạn nhớ mang theo một quả quýt khi lên xe. Tinh dầu từ vỏ quýt sẽ giúp bạn đỡ say với hương thơm dìu dịu giúp bạn dễ chịu hơn.

Hãy quan sát các đường thẳng phía trước. Không nhìn phong cảnh xung quanh (khiến mắt phải làm việc nhiều hơn). Tốt nhất hãy nói chuyện với những người xung quanh.

Không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Bạn hãy để người nào đó tỉnh táo trợ giúp. 

Người bên cạnh bạn nôn cũng sẽ khiến bạn say xe ngay lập tức. Hai người hay say nên tránh ngồi cạnh nhau.

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài và tránh để gió thốc thẳng vào đầu. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng.

Nếu có bạn bè đi cùng trong chuyến đi, những câu chuyện sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đang ngồi trên xe.

Giấc ngủ trên xe sẽ giúp bạn rất nhiều việc chống lại cơn say đang chực chờ hạ gục bạn khi có thể. Nếu được, hãy ngủ một chút cho quên cảm giác say.

Luôn luôn có khẩu trang trong người giúp bạn không bị mùi của xăng xe và đồ trong xe ập thẳng vào khứu giác, đỡ đi cảm giác khó chịu và nôn nao ban đầu.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề