Cha mẹ cần làm gì khi con bước vào kỳ thi quan trọng?

Trước khi bước vào thì thi quan trọng không chỉ thí sinh lo lắng mà phụ huynh cũng lo lắng không kém. Vậy ba mẹ cần làm gì để giúp con chuẩn bị vượt qua kì thi. Hướng nghiệp 24h.edu.vn 

Có lẽ các bậc phụ huynh thường đặt quá nhiều kỳ vọng vào chuyện thi cử; nên thường gây ra áp lực nặng nề đến con em mình. Thay vào đó, cha mẹ nên thường xuyên động viên và khích lệ con cố gắng trong việc ôn thi; tạo tâm lý thoải mái để các con đến với các cuộc thi một cách nhẹ nhàng và hào hứng. Có như vậy thì các con và cả chúng ta sẽ được nhiều hơn mất. Sau đây là một số gợi ý cho cha mẹ cần làm khi con bước vào kì thi quan trọng.

cha mẹ giúp con trong kì thi

1. Ổn định tinh thần cho mình

Trước tiên tinh thần của cha mẹ phải ổn định trước, như thế sẽ làm cho con cái thi cử với tâm trạng ổn định. Trong thời gian con cái ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, phụ huynh cần loại bỏ những ảnh hưởng đến từ bên ngoài. Bảo đảm luôn ở trong trạng thái hòa nhã điều đó tác dụng rất lớn đến chất lượng ôn tập của con.

Cần phải luôn vui vẻ, có một số phụ huynh sợ con thi không được tốt nên lo buồn; ít nói, như thế con sẽ biết cha mẹ còn hồi hộp hơn mình. Phải tạo bầu không khí gia đình đầm ấm, hòa thuận. Sức mạnh tình cảm là hết sức to lớn, bầu không khí đầm ấm sẽ làm tiêu tan sự lo âu; buồn phiền và nóng vội, giúp các em điều chỉnh về tinh thần, nâng cao chất lượng ôn tập.

2. Có phương pháp học tập hiệu quả

Cha mẹ tìm hiểu một vài phương pháp học tập hiệu quả và có thể đưa cho con tham khảo; hoặc đúc kết được từ chính kinh nghiệm của bản thân mình để chỉ cho con. Một đứa trẻ muốn học giỏi cần phải có những phương pháp học tập tốt nhất.

3. Lên kế hoạch

Hãy giúp con lập ra những kế hoạch mục tiêu chi tiết để bước vào mùa thi với một tâm thế sẵn sàng nhất. Nhiều khi vì tính không tập trung, mải chơi của trẻ nên các em có thể quên việc này việc kia; nên cha mẹ hãy hướng dẫn để các con lên kế hoạch chi tiết cho công việc ôn thi của mình.

4. Chăm sóc sức khỏe cho con thật chu đáo
cha mẹ giúp con trong kì thi 2

Chăm sóc, rèn luyện sức khỏe thể chất là một trong những mục tiêu quan trọng của giáo dục. Do vậy để con học tốt, yêu cầu đầu tiên đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thực hiện là chăm sóc sức khỏe cho con thật chu đáo. Nhiều trẻ vì thiếu ăn, thiếu ngủ nên giảm khả năng tập trung chú ý và tiếp thu bài học. Nhiều trẻ do thể trạng yếu ớt; bệnh tật nên luôn mệt mỏi, thậm chí sợ phải đi học. Có được sức khỏe thể chất sẽ là điều kiện để các em phát triển về mặt trí tuệ; giúp trẻ luôn trong trạng thải khỏe mạnh và minh mẫn để tiếp thu bài học.

Chuẩn bị một túi thuốc nhỏ. Trong thời gian ôn thi  rất có thể là các em dễ bị ốm vặt như: cảm cúm, rối loạn tiêu hóa… do vậy cần phải chuẩn bị những thuốc thông dụng. Tuy nhiên cũng đừng chủ quan hãy nên hết sức chú ý việc phòng bệnh là chính.

5. Không nên áp đặt concha mẹ giúp con trong kì thi 3

Có thể nói rằng, học sinh ngày nay đang chịu áp lực rất lớn đối với việc thi cử. Tuy nhiên, phần lớn áp lực này thường xuất phát từ phía các bậc phụ huynh; cha mẹ đừng nên đặt nặng vấn đề “trượt – đỗ” đối với con mình. Hãy nhớ rằng, một tâm lý thoải mái và cân bằng rất cần thiết cho con ngay lúc này; đừng để tâm lý căng thẳng ảnh hưởng đến việc ôn tập và làm bài của con. Cần thiết là con cái vẫn khỏe mạnh và tư tin sống tiếp.

6. Tạo cho con không gian học tập lý tưởng

Góc học tập là một trong những yếu tố rất quan trọng tác động đến kết quả và niềm vui học tập của con trẻ. Một không gian ôn luyện thật yên tĩnh, ít người qua lại; thoáng mát và đầy đủ ánh sáng sẽ giúp con phát huy hết khả năng của mình mà không bị phân tâm và ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh.

7. Cho con có khoảng thời gian giải trí

Cha mẹ nên tạo cho con những khoảng thời gian giải trí vào các ngày cuối tuần chẳng hạn; một chuyến dã ngoại hay tổ chức ăn uống tại nhà cũng giúp cho con có được tâm trạng thoải mái; và vui vẻ sau những giờ học căng thẳng.

Phụ với con chuẩn bị đầy đủ những thứ cần dùng trong khi con đi thi… Tối hôm trước ngày thi phải nhắc nhở xem các em đã bỏ thẻ dự thi vào túi chưa? Hai ngày trước khi thi nếu có điều kiện hãy cùng con đi xem trường thi.Trước khi con đi thi, phụ huynh phải làm tốt việc đảm bảo tinh thần của con ở trong trạng thái tốt; bảo đảm sức khỏe, bảo đảm chất lượng ôn tập, bằng hành động thực tế của mình.

Hãy chia sẻ cho nhau những kiến thức để giúp con em phát triển hơn nhé.

Chia sẻ tại đây.

 

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề