Những chiêu trò lừa đảo mà năm nào sinh viên cũng dính.

Mỗi năm, cả nước lại chào đón các tân sinh viên mới ngây thơ trong sáng bước vào cánh cổng đại học. Tuy nhiên, muôn ngàn cạm bẫy đang giăng khắp nơi , không đơn giản như nơi quê bình yên. Vậy những chiêu trò nào thường xuyên gặp mà hay bị gặp nhất?

lua dao sinh vien
 Những chiêu trò lừa đảo sinh viên
  • Không nên bắt chuyện với người lạ

Một người bạn của tôi khi ra đường gặp một người lại hỏi thăm đường. Sau vài câu nói chuyện bỗng dưng không tự chủ được bản thân đưa hết những đồ quý giá cho họ. Đây gần như là loại thuốc mê làm cho người bị không còn biết gì nữa chỉ làm theo những gì người ta muốn.

  • Cảnh giác: không nên nói chuyện với người lạ cảm thấy khả nghi. Ra đường tốt nhất ít nói, đeo khẩu trang và mang tronng mình củ tỏi đề phòng
  • Mua hàng rong

Khi ra đường thấy có người tiếp thị đồ vật như đồng hồ, máy ảnh hay các vật dụng khác rẻ đẹp, các bạn không tiếc mà rủ nhau bỏ tiền mua. Tuy nhiên chỉ sau vài ngày tự dưng đồ dùng hỏng hóc không chạy nữa.

Hoặc có người bán hàng rong tăm,áo túi,ủng hộ chất độc màu da cam,quyên góp lũ lụt, vì rất nhiều người lợi dụng lòng tốt của bạn . Vì vậy phải cảnh giác nhé.

  • Nói không với bán hàng đa cấp

Hiện nay thì việc bán hàng đa cấp phổ biến rất nhiều và đã có rất nhiều người từng bị lừa, vì vậy có thể các bạn sẽ biết trước. Nhưng không ít bạn vẫn còn chưa tiếp xúc nhiều và khi nghe họ tư vấn bùi tai lại nghe theo. Khi thấy người ta nói chuyện dễ nghe, ngọt ngào lại yêu cầu bạn đóng tiền hoặc mua sản phẩm để bán. Sau đó lôi kéo những người khác vào mua hàng hay vào hệ thống để được hưởng hoa hồng. Vì hình thức này thứ nhất tốn tiền , thứ 2 bán sản phẩm đầu tiên sẽ là bạn bè người thân vì vậy rất dễ đến việc sứt mẻ tình cảm. Bán hàng đa cấp ở Việt Nam đa phần là xấu vì vậy hãy nói KHÔNG bạn nhé.

  • Cảnh giác cao khi đi xe bus

Việc móc túi trên xe bus không còn gì lạ lẫm với mọi người. Tuy nhiên đối với những người thật thà chất phác thì các bạn tân sinh viên quả là chưa biết điều gì cũng như là miếng mồi cho kẻ xấu lợi dụng hành nghề. Vì vậy bạn không nên để ví hay tiền bạc trong túi. Tốt nhất nên cho trong balo khóa cẩn thận ôm vào người, không nên đeo balo sau lưng vừa không an toàn lại tốn diện tích.

Ngoài ra thì đối với các bạn nữ nên đề phòng yêu râu xanh rất hay xuất hiện trên xe bus, lại rất dễ hoạt động trong hoàn cảnh xô lấn chen đẩy. Vì vậy khi đi ra đường nên mặc gọn gàng kín đáo, chọn chỗ đứng gần các bạn nữ là chắc chắn nhất.

  • “ Cò “ nhà trọ

Khi đến ngày các tân sinh viên nhập học xung quanh cổng trường có rất nhiều bác trung tuổi đứng ngoài đó. Không rõ là bán hàng hay dẫn con đi nhập học mà rất đông , trong số đó có những người cò nhà trọ. Đại loại khi các tân sinh viên ra đang lơ ngơ chưa biết làm gì, ngay lập tức có người lại hỏi han , chuyện trò, nhận đồng hương… Sau đó hỏi xem đã thuê trọ chưa và sẽ dẫn đi tìm nhà trọ giá rẻ , hợp lý vì thương sinh viên ở quê nghèo.Tuy nhiên phần lớn họ dẫn đi có lệ sau đó lòng vòng một hồi nếu như không đồng ý cũng phải trả tiền coi như tiền xe ôm. Một số bạn k hiểu gì hỏi lại sẽ bị họ đe dọa, lúc đó bạn nào cứng có thể không trả?

Tóm lại với một môi trường mới nhiều vấn đề phát sinh cũng như không có gia đình người thân, một nơi không phải ai cũng thân thiện tốt bụng như ở quê nên các bạn biết cảnh giác cao cũng như tìm hiểu rõ trước khi nhập học. Chúc các bạn thành công và may mắn.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề