Những kỹ năng cần thiết cho trẻ

Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai, để cho trẻ luôn khỏe mạnh và có tương lai tốt đẹp nhất, bậc làm cha mẹ phải biết trang bị những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Những kỹ năng sống dưới đây sẽ là những kỹ năng cần thiết giúp trẻ có thể vững vàng bước đi và trở thành một con người có trách nhiệm, biết tôn trọng mọi người và trở thành công dân có ích cho xã hội.

1. Kỹ năng đọc và học hỏi

Khi đủ 36 tháng tuổi bộ não của trẻ đã phát triển gần như hoàn thiện cho cả cuộc đời sau này. Với kỹ năng đọc và học hỏi sẽ giúp cho não trẻ hoạt động tốt hơn, trẻ sẽ trở nên thông minh và khôn ngoan hơn. Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nên cởi mở, tiếp thu, học hỏi và thường xuyên có bài học rút kinh nghiệm từ những tình huống có thật trong cuộc sống hàng ngày quanh ta.

2. Kỹ năng đối xử tốt với người bên cạnh

Bài học thực tế sẽ theo trẻ suốt cuộc đời, hay dạy cho trẻ lòng khoan dung, đồng cảm. Chính sự đồng cảm và lòng khoa dung đã tạo ra một thế giới hạnh phúc chính vì vậy kỹ năng đối xử tốt với người bên cạnh là rất cần thiết. Cha mẹ hãy khuyến khích và thường xuyên tạo môi trường hợp sức cho trẻ cùng mọi người làm việc để hướng tới mục tiêu chung.

3. Kỹ năng giải quyết bất đồng bằng hòa bình

Cảm xúc bất đồng luôn làm cho con người có những lựa chọn sai trái mà ít ai có thể khống chế được. Chính vì vậy ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ cần phải dạy cho con kỹ năng giải quyết bất đồng bằng hòa bình, hãy dạy cho trẻ cách giữ thái độ bình tĩnh khi gặp những rắc rối, bất đồng như: Hít thở thật sâu, bình tĩnh kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm như sự giận dữ và những cơn thịnh nộ không đáng có.

4. Kỹ năng tự bảo vệ quan điểm cá nhân đúng đắn

Cha mẹ không thể bảo vệ cho con mình 24/24, chính vì vậy, hãy khuyến khích trẻ để chúng mạnh dạn nói lên suy nghĩ của chính mình, dùng tiếng nói của chính mình để bảo vệ quan điểm mà chúng cho là đúng đắn. Kỹ năng tự bảo vệ quan điểm cá nhân là yếu tố vô cùng quan trọng để trẻ có thể tự tin trong giao tiếp, đây là một trong vô vàn kỹ năng quan trọng của con người để tồn tại trong thế giới hiện đại ngày nay.

5. Kỹ năng biết tha thứ và xin lỗi khi làm điều sai trái

Đôi khi trong cuộc sống hàng này chính người lớn chúng ta hay mắc sai lầm và thường né tránh sợ người khác biết sai lầm của mình, do đó đã sai lại càng sai nhiều hơn. Nguyên nhân chính bởi chúng ta thiếu kỹ năng biết tha thứ và xin lỗi khi làm điều sai trái. Lòng vị tha có thể chữa lành những hậu quả tồi tệ nhất, Lòng vị tha không có chỗ cho sự xấu hổ khi cầu xin được tha thứ và có thể tha thứ cho người khác. Kỹ năng biết tha thứ và xin lỗi khi làm điều sai trái cần phải được nuôi dưỡng ngay từ ngày đầu biết nhận thức của trẻ, hãy để trẻ thể hiện nó như một sự can đảm cần vinh danh.

6. Kỹ năng giúp đỡ người khác

Lòng tốt là món quà vô giá của cuộc sống, việc thể hiện lòng tốt giúp trẻ nhanh hòa nhập với cuộc sống xung quanh. Kỹ năng giúp đỡ người khác khi có thể sẽ khuyến khích trẻ thể hiện lòng tốt giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể. Nó sẽ giúp trẻ có được lòng từ bi, giúp trẻ hiểu được sự khác biệt giữa những cái mà chúng muốn, cái người khác muốn.

7. Kỹ năng sống tích cực

“Tôi có ước mơ đó là mãi là trẻ thơ” để được hồn nhiên không phải suy nghĩ, để được chạy trốn khỏi cuộc sống ít màu hồng của xã hội, tuy nhiên con người ai cũng phải lớn và hòa nhập vào cuộc sống. Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, là sự kết hợp của nhiều điều tốt và cái xấu. Kỹ năng sống tích cực sẽ giúp trẻ biết tập trung nhiều hơn vào những mặt tích cực của cuộc sống. Hãy tạo cho trẻ lòng tin và tương lai tốt đẹp của cuộc sống bằng tư duy sống tích cực.

8. Kỹ năng bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật

Môi trường có lẽ là thứ duy nhất mà tạo hóa công bằng đã ban cho con người, không có môi trường sống chắc chắn sẽ không có sự sống. Tất cả con người chúng ta chỉ có duy nhất một hành tinh để sinh sống. Do đó, tất cả chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc cho nó, kỹ năng bảo vệ môi trường sẽ giúp cho trẻ bảo vệ được môi trường sống. Như vậy tất cả mọi người từ người lớn tới trẻ nhỏ phải có trách nhiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi và môi trường tự nhiên xung quanh mình.

9. Kỹ năng vệ sinh cá nhân

Kỹ năng vệ sinh cá nhân sẽ giúp trẻ luôn sạch sẽ, gọn gang, ngăn nắp đây là sự khởi nguồn cho tương lai tươi sáng của trẻ. Hãy trang bị cho trẻ từ kỹ năng đơn giản nhất như: Cách đánh răng, súc miệng sạch sẽ, giữ vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh, bao gồm cả ăn uống, vệ sinh cá nhân và tập thể dục thường xuyên. Tiếng cười của trẻ thơ là hạnh phúc của gia đình.

10. Kỹ năng biết yêu thương vô điều kiện

“Chín tháng mười ngày” là sợi dây nối tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ với trẻ. Tình yêu luôn là sự khởi nguồn cho mọi sáng tạo của cuộc sống. Hãy trang bị cho trẻ kỹ năng biết yêu thương vô điều kiện; trẻ phải biết yêu quý bản thân mình và những người khác. Từ việc quý trọng bản thân trẻ sẽ biết bảo vệ bản thân tránh khỏi sự lợi dụng của kẻ xấu.

Vanphongtuyensinh.edu.vn ( Tổng hợp theo LifeHack)

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề