Mẹo hay giúp con hứng thú trong học tập

Để tạo cho con có cảm hứng hơn trong học tập, học hành nghiêm túc hơn và có chí tiến thủ trong học tập. Cha mẹ cần phải tạo cho con môi trường học tập tốt, tạo hứng thú để con tìm tòi sách vở, trau dồi kiến thức….Sau đây Huongnghiep24h.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo hay giúp con hứng thú trong học tập.

Tạo niềm vui học tập cho con ở nhà

Việc học tập phải là niềm vui thì trẻ mới hào hứng được. Vì thế, mỗi góc học tập sẽ được thiết kế sao cho thật hữu hiệu. Con có thể có một cuốn sổ trắng, trên đó sẽ dán những bông hoa mà con cắt sẵn, đằng sau ghi số bài tập. Cứ xong một bài tập, con dán vào đó một bông hoa. Sau vài lần dán, nếu không hứng thú với trò này nữa, con có thể chơi trò khác.

Tạo hứng thú tìm kiếm thông tin qua sách

Hãy cho con đến các thư viện hoặc nhà sách, sau đó hướng dẫn con tìm hiểu thêm các bài học trong sách dựa vào các chủ đề đang học. Đặc biệt, cha mẹ không nên ỷ lại vào internet bởi vì nó quá nhiều cám dỗ và có những thông tin sai lệch.

Ví dụ: Con hỏi mẹ: Mẹ ơi trái đất có bao nhiêu vệ tinh hả mẹ? Sau khi trả lời con là chỉ có một là mặt trăng, mẹ có thể đưa con đến hiệu sách, tới quầy sách khoa học và yêu cầu con tìm sách về vũ trụ. Khi con mở sách ra, tìm hiểu được thêm thông tin về những gì con đang học, chắc chắn con sẽ hào hứng vô cùng.
Luôn luôn bám sát bài con học và dành cho con nhiều thời gian hơn. Chỉ thêm cho con nhiều cuốn sách có nội dung cuốn hút, sâu sắc và hài hước để con thấy hứng thú kh đọc sách.

Tạo điều kiện để con học đi đôi với hành và đưa kiến thức vào thực tế

Hẳn nhiều cha mẹ sẽ bảo với tôi là: Việc này quá khó khăn. Các cha mẹ chú ý nhé. Nhiều bài học có thể áp dụng ngay vào thực tế.

Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con tập trồng cây, hoặc mua cây rau về cho con phân tích: thân, rễ, lá… Cha mẹ cũng có thể mua cho con một vài con vật nhỏ xíu để con mổ ra phân tích như: con ngao, con sò…

Luôn nhắc nhở con: Việc học là việc của con

Khi nhận thức rõ được việc này, con sẽ làm thật sự tốt. Học là quyền lợi; nếu con lơ là hoặc lười biếng, cha mẹ có thể phạt. Hình phạt lớn nhất có thể là tước đi niềm vui học tập. Một ngày nghỉ ở nhà; làm việc nhà, không được đến lớp học; nhìn bạn bè đi học với ánh mắt khao khát sẽ khiến con hiểu thêm quyền lợi của mình.

Thậm chí bạn nào lười biếng quá; có thể cho đi làm việc ở cơ sở tư nhân với công việc tay chân nào đó một thời gian. Cách làm này không phải; là chê bai nghề nghiệp tay chân mà để nhấn mạnh cho con giá trị của việc học chữ. Khi có kiến thức; những công việc sẽ nhẹ nhàng và mang lại hiệu quả cao hơn. Những giọt mồ hôi vất vả trong các giờ “công tác” này sẽ khiến con thêm trân trọng những giờ học.

Khi ai đó hỏi han việc học của con, cha mẹ tránh chê bai, nói xấu, hoặc tâng bốc con quá đà

Nếu con học chưa thực sự tốt, cha mẹ có thể nói khéo: Cháu nó có tiến bộ. Con nghe được sẽ hiểu thành ý của cha mẹ. Hoặc nhiều cha mẹ thấy con mình học tốt nói quá đà; cũng không tốt nên biết khiêm tốn là cách tốt nhất.

Tạo tình bạn cho con với những bạn chăm chỉ

Cách làm không khó; các cha mẹ chỉ cần yêu cầu con tìm hiểu về người bạn đó; với các thông tin như bạn có em không? Mẹ bạn tên là gì? Bố bạn làm ở đâu? Nhà bạn ở đâu? Nhà bạn có mấy con chó, con mèo?… Các bạn chăm học thường sẽ có tác động rất tốt đến tính lười biếng của con. Một chút ganh đua; một ánh mắt hơi tỏ vẻ coi thường của bạn bè sẽ khiến con động lòng tự ái; mà học nhiệt tình hơn là lời mắng mỏ thúc giục của cha mẹ rất nhiều.

Tạo hứng thú cho con không khó, giải quyết tính lười biếng của con cũng không khó nhưng sẽ mất thời gian và công sức của cha mẹ rất nhiều.

 

 

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề