Nên đi học tiếp sau đại học hay đi làm?

Bạn vừa mới bước chân ra khỏi cổng trường đại học và đang đứng trước ngã ba đường, băn khoăn rằng liệu nên tiếp tục học sau đại học hay nên đi làm? Huongnghiep24h.edu.vn sẽ đưa ra lời khuyên của một chuyên gia trẻ tuổi người Mỹ sẽ giúp bạn lựa chọn tốt hơn giữa việc học sau đại học và đi làm sau khi tốt nghiệp.

Bằng cấp cao hơn có thể đem đến cho bạn mức lương cao hơn; tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc từ sớm sẽ cho bạn những kỹ năng cần thiết mà trường đại học sẽ chẳng bao giờ dạy.Tất nhiên, có rất nhiều yếu tố để lựa chọn một hướng đi tốt nhất phù hợp với nhu cầu hay đem lại lợi ích tối đa cho bản thân trên quãng đường dài. Ở đây, bạn nên xem xét các ưu, nhược điểm của cả hai con đường để có quyết định thật phù hợp.

Trước hết, hãy tự hỏi mình rằng tại sao bạn chọn việc học tiếp hay đi làm.

Lấy bằng thạc sỹ

Cái mấu chốt bạn muốn học tiếp để lấy bằng đại học vì bạn muốn mức lương mình nhận được sau khi đi làm.

Mức lương

Theo Scholar Advisor, trong một số lĩnh vực, người có trình độ giáo dục cao hơn được hưởng mức lương cao hơn; tuy nhiên, vẫn có một số nhân viên trình độ thạc sĩ cũng chỉ nhận mức lương tương đương với nhân viên có trình độ cử nhân, và thậm chí còn ít hơn trong một vài trường hợp.

Chi phí học tập

Tấm bằng thạc sĩ có thể giúp bạn có mức lương cao, nhưng khoan, bạn vẫn cần phải lưu tâm đến các khoản chi phí học tập sau đại học nữa chứ.

Đầu tiên, hãy xác định xem tình hình tài chính của bạn có đủ trang trải tất cả chi phí học tập hay không. Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính mà vẫn quyết tâm theo đuổi việc học, bạn có thể xin học bổng hoặc các hỗ trợ tài chính.

Một số trường đại học cũng tạo cơ hội cho học viên sau đại học làm trợ giảng để giúp họ giảm bớt nỗi lo này. Bạn cũng thử trao đổi với sếp mình xem liệu sếp có thể giúp bạn một phần hay toàn bộ học phí hay không, đổi lại bạn sẽ phải cống hiến lâu dài cho công ty.

Kiến thức chuyên ngành

Một số nhà tuyển dụng công nhận chuyên môn của bạn; bằng cách thêm một khoản tiền lương, nhưng nhiều người khác thì đừng mơ. Bạn hãy xem độ nhiệt tình của mình với khóa học chuyên ngành đến đâu; bởi hoàn thành chương trình thạc sĩ sẽ là một thách thức lớn khi bạn chả ưa gì những môn học đó.

Đi làm

Vấn đề tài chính có thể sẽ làm bạn không còn mặn mà với sự học nữa.

Bạn vẫn phải đau đầu với các khoản vay từ thời sinh viên; hay tài chính eo hẹp không cho phép bạn học lên thạc sĩ. Một điểm cộng khi đi làm ngay là bạn kiếm được tiền; có thể sẽ không nhiều như mơ ước, nhưng sẽ đủ cho bạn mưu sinh.

Kinh nghiệm thực tế

Đi làm sớm sẽ cho bạn một bước chạy đà để thăng tiến trong công ty. Bạn sẽ học được các kỹ năng chuyên nghiệp; và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm có ích cho sự nghiệp sau này; và bạn đạt được điều đó sớm hơn so với những ai dành ít nhất hai năm cuộc đời để có bằng thạc sĩ.

Bạn sẽ có những cơ hội để thăng tiến nghề nghiệp; điều này sẽ bù đắp cho mức lương chênh lệch so với mức lương mà nhân viên; có trình độ sau đại học được nhận. Một lợi thế khác của việc đi làm là; bạn có thời gian để tạo ra một mạng lưới chuyên nghiệp với nhiều mối quan hệ; gặp được những người phù hợp để giúp đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Chứng chỉ chuyên nghiệp

Nếu bạn cho rằng việc học vẫn có ích cho sự phát triển nghề nghiệp; thì bạn có thể tập trung vào các chứng chỉ chuyên nghiệp thứ mà; sẽ mang đến cho bạn một phần kiến thức chuyên ngành hay kỹ năng; mà bạn mong muốn. So với việc học sau đại học thì chứng chỉ chuyên nghiệp; chẳng mất quá nhiều tiền; nhưng cuối cùng bạn vẫn sẽ nâng cao và phát triển kỹ năng mà mình cần.

Một vài trường hợp; kinh nghiệm làm việc lại đem đến nhiều lợi ích; nếu bạn đang có ý định học tiếp cao học trong tương lai. Ví dụ như trong lĩnh vực kinh doanh; một số chương trình MBA yêu cầu ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm; khi xét duyệt cho khóa học sau đại học.

Cho dù bạn lựa chọn việc học tiếp hay đi làm; thì cả hai phương án này đều giúp bạn nâng cao trình độ chuyên nghiệp. Đây đơn thuần chỉ là bài toán lựa chọn phương án tốt nhất phù hợp với mục tiêu; và phương án nào hiệu quả hơn trong thời gian dài; khi bạn theo đuổi mục tiêu của mình.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề