Hướng dẫn cài đặt Mac OS trên Windows

Đang tải macosx_vmware.jpg…
cài đặt Mac OS trên Windows

Mac OS X là một hệ điều hành tiên tiến, dễ dùng và cực kỳ ổn định khi sử dụng hàng ngày, chưa kể là Mac OS vốn rất đẹp nếu so với Windows hay Linux. Được sử dụng nó là mơ ước của rất nhiều người. Thế nhưng cái giá để có thể xài Mac OS là rất đắt đỏ vì Mac OS được tạo ra với mục đích chỉ chạy trên các máy tính Macintosh do Apple sản xuất. Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Mac OS X lên VMWare trên Windows:

Trước giờ, thông thường để chạy Mac OS X thì bạn chỉ có thể có 2 cách:

1. Mua một cái máy Mac: khỏi nói, có tiền mua thì khỏi bàn rồi nhưng mà giá máy Mac thì mắc gấp 2-3 máy PC/Laptop cùng cấu hình

Đang tải hackintosh.jpg…

2. Áp dụng kỹ thuật Hack-intosh: tức là cài đặt Mac OS trên Windows lên một cái máy tính PC bình thường: cách này cho đến nay vẫn là phương thức thường dùng của người không có điều kiện mua máy Mac (có giá gấp 2-3 lần một PC hay Laptop cùng cấu hình), tuy nhiên giới hạn của Hackintosh là cấu hình máy hiện tại mà bạn đang sở hữu ít khi có thể chạy trơn tru với bản Mac OS Hack này do phần cứng không tương thích (Mac OS vốn chỉ hỗ trợ 1 số driver rất giới hạn).

    Việc cài Hackintosh cũng khiến Mac OS bất ổn; do các phần mở rộng nhân hệ thống (Kernel Extension – Kext) không phải lúc nào cũng tương thích với nhân của OS. Vì nó do các developer không phải cua Apple làm. Tìm cách làm cho Mac OS chạy với các phần cứng không đúng với Apple thiết kế.

     Hackintosh về cơ bản bạn chỉ có 2 lựa chọn; 1 là mua 1 cái máy PC được lựa chọn kỹ phần cứng tương thích với các Kext đã được các Dev tạo sẵn; hoặc chấp nhận chạy Mac OS mà thiếu tính năng. Do đó giải pháp Hackintosh không thực sự hoàn thiện. Đặc biệt là Hackintosh hầu như ít tương thích với các Laptop vì cấu hình Laptop là không thể thay đổi. Vậy nên giấc mơ xài Mac OS có vẻ thực sự rất xa vời :)

Giải pháp tốt nhất hiện nay:

Cài đặt Mac OS X mọi phiên bản (từ 10.5 trở lên) lên VMWare như một máy ảo:

Giải thích ngắn gọn: VMWare thực ra có một phiên bản VMWare dành cho Mac OS gọi là VMWare Fusion; bản VMWare này hỗ trợ việc chạy Mac OS X trên các máy Mac (chuyện đương nhiên :). Đây chính là khởi nguồn cho ý tưởng “VMWare Fusion có thể chạy Mac OS trên máy Mac. Vậy có cách nào để VMWare Workstation chạy Mac OS trên máy PC/Laptop Windows không?

Ý tưởng này thực sự rất thú vị: do đó các hacker có tham gia 1 thread trên InsanelyMac thảo luận về ý tưởng port các đoạn mã/tính; năng hỗ trợ chạy Mac OS từ VMWare Fusion (Mac) qua VMWare Workstation (Windows). Ý tưởng này rất khả thi vì các bản VMWare thực ra được tạo ra từ cùng một CodeBase (cơ sở mã nguồn) như nhau thôi.

Lúc đầu việc port được thực hiện khá thủ công. Đầu tiên là thử dùng máy ảo dạng FreeBSD (profile bsd); và vì Mac OS X thực ra là một bản phát triển của Unix. Rồi một file iso mồi thay thế cho UEFI boot (lúc đầu VMWare 6.0 – 7.0 chưa hỗ trợ UEFI – chôm từ Hackintosh) …

Các bước thủ công đó đều đem tới một kết quả rất khả quan là Mac OS boot. Cài đặt bình thường trên VMWare Workstation Windows. Tuy nhiên cách làm khá phức tạp rất khó áp dụng vì liên quan tới patch VMWare này nọ để nó hỗ trợ Mac OS X… Tới cuối năm 2011, một bạn siêu nhân nick Zenith432 đã tổng hợp các kỹ thuật trên; và làm thành 1 bộ script tự động để patch VMWare.

Sau đó là sự ra đời của VMWare Workstation 8.0 cung cấp trọn vẹn UEFI boot; như một siêu nhân khác chỉnh sửa patchscript của bạn trên thành một bộ công cụ có tên Unlocker. Kỹ thuật patch VMWare để VMWare Workstation có các tính năng hỗ trợ Mac OS X như VMWare Fusion coi như hoàn thiện.

Yêu cầu phần cứng:

Dĩ nhiên đây là máy ảo chạy trên máy thật nhưng dù gì thì vẫn có một chút yêu cầu đối với phần cứng đủ để chạy VMWare:

1. RAM: 8 GB, tốt nhất là 8 GB muốn chạy máy ảo mà số RAM thấp hơn 8 GB thì hơn ái ngại chút vì máy sẽ chậm

2. CPU: Intel Core i3, Core i5 hay Core i7 thế hệ nào cũng được vì Core i5 trở lên có hỗ trợ tập lệnh ảo hóa Intel Virtualization VT-x nên. Nếu Core i7 thì ngon hơn vì có thêm tập lệnh VT-d (IO Direct); và giúp máy ảo truy cập trực tiếp phần cứng thật nên máy nhanh hơn. Core 2 Duo thì thôi dẹp vì không có VT-x máy chạy chậm lắm không chạy nổi VMWare đâu

3. Ổ cứng: Tốt nhất là SSD nếu có điều kiện (SSD 128GB giờ cũng khoảng 1 triệu mấy rẻ bèo, cắm vô thấy cái máy chạy nhanh gấp 100 lần liền), nếu không thì dùng HDD cũng được nhưng cảnh báo là sẽ chậm vì Mac OS X là HĐH đọc ghi dữ liệu rất ác, ngay cả máy Mac xịn cũng chuyển qua SSD cả rồi vì HDD chậm lắm.

   Tuy nhiên với Windows là HĐH chủ thì chúng ta có 1 phép màu khác : D nếu dùng HDD mà áp dụng phép màu này thì hiệu quả cũng được gần bằng SSD , tuy nhiên RAM bắt buộc phải 8 GB, dưới 8 GB là thua, cuối bài sẽ nói tới cái tối ưu này

Yêu cầu phần mềm:

1. Tải về VMWare Workstation bản 11.0 tải tại đây

2. Tải về ảnh đĩa VMDK bộ cài Mac OS X 10.7 Lion mà xnohat đã tạo sẵn tại đây (cái này không thể kiếm ở đâu khác đâu :)) . Tải về giải nén (pass giải nén: xnoha) được file Mac OS X Lion Installer.vmdk .

3. Tải về VMWare Mac OS Unlocker từ InsanelyMac tại đây (tải bản mới nhất là Unlocker 2.0.4 tương thích VMWare Workstation 11.0)

Update 8/5/2015:
4. Tải về VMWare Tools trích xuất từ VMWare Fusion 7.0 ( dành cho Mac, hỗ trợ tăng tốc đồ họa các OSX 10.9 và 10.10 như video DEMO ở dưới ) tải tại đây
http://www.mediafire.com/download/sddv38ck50jtj91/darwin-fusion7.iso

darwin-fusion7.iso

MediaFire là một dịch vụ miễn phí sử dụng miễn phí cho phép bạn đặt tất cả ảnh của mình; tài liệu, nhạc và video ở một nơi duy nhất để bạn có thể truy cập chúng ở bất cứ đâu và chia sẻ chúng ở mọi nơi.
MEDIAFIRE.COM

Cách thực hiện cài đặt Mac OS trên Windows:

1. Cài đặt VMWare Workstation 11.0 : cái này thì tự cài nghen

2. Sau khi cài xong VMWare thì giải nén cái Unlocker 2.0.4 ở trên ra 1 folder; sau đó chạy file win-install.cmd

Đang tải macosx_vm_01.png…

Đợi 1 chút cho Unlocker nó patch VMWare, xong thì nó tự tắt cửa sổ dòng lệnh.

3. Vào VMWare tạo máy ảo mới > chọn Custom (Advanced) > chọn Hardware là Workstation 10 vì Hardware 10 có hỗ trợ VMWare Fusion, bản Hardware 11 VMWare Fusion chưa hỗ trợ > Next > I will install … later … > Chọn Mac OS X > chọn Mac OS X 10.7 (như hình dưới) > Next > chọn chỗ lưu máy ảo Mac OS X, nên chọn lưu vô ổ SSD để tăng tốc độ truy cập ổ cứng cho Mac OS X > Firmware Type chọn EFI (tức là UEFI) > Processors để mặc định là được > RAM mặc định > Network để là NAT > Next mấy cái mặc định tới khi gặp chỗ Create a New Disk (tạo ổ cứng mới) > Next > chọn Store Virtual Disk as a Single File để có hiệu suất cao > Next mấy cái tới Finish luôn.

Đang tải macosx_vm_02.png…

Vậy là đã có máy ảo

4. Chọn máy ảo Mac OS X 10.7 và click vô dòng “Edit virtual machine settings”:

Đang tải macosx_vm_03.png…

Bấm nút Add ở cửa sổ hiện ra, chỗ Hardware Type chọn Hard Disk:

Đang tải macosx_vm_04.png…

Tiếp theo> Tiếp theo> Chọn “Sử dụng một đĩa ảo hiện có”> Tiếp theo> Disk File: chọn tệp tin chỗ Mac OS X Lion Installer.vmdk khi gặp sự cố. Nhấn Hoàn tất.

Xong, giờ thì bấm nút Start (nút play màu xanh) để khởi động máy ảo Mac OS X.
Chờ 1 chút sẽ thấy giao diện cài đặt Mac OS như dưới (hoặc giao diện chọn ngôn ngữ)

Đang tải macosx_vm_05.png…

OK giờ thì phần cài đặt là của bạn, tự khám phá nhé : D

Lưu ý: ổ đĩa ảo vẫn chưa được format đâu, nhớ dùng Utilities > Disk Utility để format thành định dạng Mac OS Extended rồi mới cài được nhé.

Cài xong Mac OS X thì có thể vô App Store để update lên Mac OS X mới nhất 10.10 Yosmite nếu bạn thích cái HĐH bóng lộn ấy : D

Cập nhật thêm:

Quan trọng – Cài đặt VMWare Tools lên cho Mac OS X:

VMWare Tools là một bộ driver của VMWare giúp cho Mac OS X có các tính năng:

  • Tự động điều chỉnh độ phân giải màn hình ( View -> Autosize -> Autofit Guest )
  • Kéo thả file giữa HĐH chủ (Windows) và HĐH khách (Mac OS X)
  • Chia sẻ ổ cứng, thư mục từ HĐH Windows qua Mac OS X.

VMWare Tools này thực ra là bản trích xuất từ VMWare Fusion.

Bạn vào menu VM> Thiết bị di động> CD / DVD> Cài đặt> Chọn “Sử dụng tệp hình ảnh ISO”

Tìm tới thư mục cài đặt VMWare (thường là “C:\Program Files (x86)\VMware\VMware Workstation\”) trong đó có file Darwin.iso. Đây chính là bộ cài VMWare Tools cho Mac OS, chọn Open . Rồi chỗ mục Device Status chọn Connected > Bấm OK

Update: với Mac OS 10.10 và 10.9 thì dùng bản VMWareTools ( darwin-fusion7.iso ) mới nhất; mình trích từ VMWare Fusion 7 tải ở trên.

Bạn sẽ thấy ổ đĩa CD tự chạy VMWare Tools, click cài đặt. Cứ next next next tới khi nó có nút Restart là xong.

Chúc bạn vui vẻ với Mac OS X trên Windows

Nguồn: tổng hợp theo Tinhtế.vn

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề