Cách trị bọ mạt trên gà chọi

Mỗi năm, vào mùa xuân, trời ẩm thấp,mưa phùn, cũng là thời điểm sinh sôi nảy nở của rận chó, bọ gà, bọ mèo, bọ chét. Đây có thể nói là nỗi kinh hoàng cho chiến kê cưng của chúng ta, thậm chí là cho cả chúng ta cùng gia đình nữa, nhất là trẻ nhỏ. (-huongnghiep24h.edu.vn-)

Chỉ lơ là, ko có biện pháp phòng tránh là lũ bọ phát triển rất nhanh; gây thiệt hại cho vật nuôi, khó chịu ngứa ngáy cho con người. Vậy thì chúng ta làm thế nào để phòng tránh bọ,cũng như giải quyết khi đã có bọ.

1. Bọ gà là con gì ? Tác hại ra sao?

Bọ gà là loài côn trùng nhỏ như cái đầu kim, sống kí sinh trên gà. Thời gian bùng phát khoảng hết hè sang thu và hết đông sang xuân. Chúng thường đốt gà vào ban đêm là mạnh nhất, gây mất ngủ, ngứa ngáy, mất máu làm gà nhợt nhạt, gầy gò.

Có khi gà mái bị đốt chết luôn trên ổ đẻ, đại loại là rất hại. Ngoài ra, bọ khi lây sang người đốt rất ngứa. Nó đặc biệt thích những khu vực ẩm ướt như bẹn, thắt lưng, rốn, lông mày, tóc. Sau khi đốt người thì để lại những mảng rộp đỏ phồng nước, rất rát và ngứa. Nước bọt của bọ gà thậm chí còn gây ra bệnh viêm màng não ở trẻ em nếu bị đốt quá nhiều, rất nguy hại.

2. Phòng và trị bọ gà thế nào ?

⁃ Trước khi đổ cát vào chuồng gà thì rải 1 lớp vôi bột mỏng dưới đáy chuồng

⁃ Lấy cây mần tưới lót dưới ổ gà ấp và vứt vào chuồng gà chiến, bọ sẽ bỏ đi hết. Cây này hình dáng giống nhọ nồi nhưng lá dài và thân cao hơn ae nhé.

⁃ Lấy lá cây sầu đâu làm giống như cây mần tưới. Cây sầu đâu nhìn thì giống cây xoan nhưng không phải anh em nhé. Sầu đâu lá nhiều răng cưa và quả ăn được, quả dài hơn xoan. Lá và quả xoan thì độc, không ăn được, nếu mình không nhầm thì xoan còn gọi là cây sầu đông (chắc mùa đông trụi, trông buồn tẻ nên gọi vậy)

⁃ Anh em nuôi gà chiến, khi om gà, cứ ngâm nửa lọ vitamin B1 vào bát nước cho nhũn ra, hoặc nghiền khô ra. Xong đổ vô nồi om, thì cũng không có con bọ nào đốt gà cả, muỗi cũng chạy luôn. Thuốc không hề hại gà nhé, mình làm mãi rồi.

Ra thú ý mua thuốc

⁃ Ra thú y ae mua Hantox hoặc fedona về xịt đầy vào cát; trộn lên, để trống 1 ngày xong nhốt gà vào. Kết hợp xịt khắp xung quanh khu chăn nuôi, xịt vào tường cao 1m tính từ đất lên, cao quá thì không cần. Lưu ý là nên tiến hành vào hôm khô ráo, không mưa gió, khi xịt thuốc nên để thông thoáng cho khô dần, nếu nắng trực tiếp chiếu vào là tác dụng kém đi nhiều.

⁃ Trường hợp gà đã bị bọ rồi, thì anh em chuyển gà ra ngoài. Mua hantox (loại xịt rận chó) về xịt đều lên người con gà; phơi ra nắng hết, sau đó quay vào vệ sinh chuồng bằng các cách ở trên.

Ví dụ sáng bỏ gà ra, xịt thuốc, xong vệ sinh phòng thì tối mới cho gà vào. Xịt xong phải mở cửa cho thoát đỡ mùi; đêm hôm đó cũng không được phủ bạt hay đóng kín cửa chuồng anh em nhé.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề