Trò Chơi: “Chi chi chành chành”

Chi chi chành chành là trò chơi dân gian đã có mặt rất sớm trong nền văn hóa dân gian của Việt Nam xưa. Trẻ em nông thôn xưa thường tụ tập và chơi với nhau nhiều trò chơi thú vị đầy sáng tạo và một trong những trò chơi mà các em yêu thích nhất, đó chính là trò chi chi chành chành.

Tên gọi chi chi chành chành khá độc đáo, bởi đó là cách gọi hợp âm giữa hai từ láy “chi”, “chành”, những từ ngữ này hoàn toàn không có ý nghĩa nào đặc biệt mà chỉ là cách gọi quen thuộc, dễ phát âm của các em nhỏ khi chơi. Về thực tế, trò chơi không hề có tên gọi chính thức, tên gọi chi chi chành chành chỉ là một câu nói phổ biến trong lời bài hát đồng dao mà các em hát khi chơi trò chơi này.

Cách chơi và luật chơi:

Người chơi có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra các người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:

“Chi chi chành chành.

Cái đanh thổi lửa.

Con ngựa chết chương.

Ba vương ngũ đế.

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập”

Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề