Bạn đã học được những gì từ nhà trường?

Đối với đa số sinh viên năm cuối, không có nỗi ám ảnh nào đáng sợ hơn hai chữ “Thất nghiệp”. Không ít trường hợp cảm thấy lạc lối và đặt câu hỏi: “Mình sẽ làm gì khi ra trường?”, “Vị trí nào là phù hợp cho ngành học của mình?”. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi: “Mình đã học được gì từ nhà trường không?”. Với mình, một cựu sinh viên Luật, mình nhận ra trường học đã cho mình nhiều hơn mình

1.Tự Lập :

Đây có lẽ là điều dễ dàng nhận ra. Với một số bạn, vào đại học tức là xa gia đình. Những thứ bạn luôn được chuẩn bị sẵn khi ở nhà thì nay phải tự thân vân động. Chưa kể đối với những bạn hoàn cảnh khó khăn, việc bươn chải để kiếm tiền ăn học là điều không tránh khỏi. Còn trong nhà trường, các giảng viên cũng chẳng màn đốc thúc việc học hành của bạn. Bạn chịu học thì qua, không học thì rớt, do bạn tự quyết định.

2.Trưởng thành hơn:

Cái này cũng dễ hiểu thôi, tự lập thì sẽ trưởng thành. Không còn nằm trong sự bảo bọc của gia đình, bạn tiếp xúc xã hội nhiều hơn thì bạn cũng rút ra được nhiều bài học cho mình hơn.

3.Khả năng kết nối với mọi người

Ai vào đại học mà chẳng có bạn. Và cũng sẽ không thiếu những buổi trà chanh chém gió, du lịch dã ngoại… Mối quan hệ xã hội của bạn sẽ được mở rộng hơn, bạn cảm thấy mình dần dần trở nên cởi mở và thân thiện. Tin mình đi, điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đi làm đó.

Nói tới đây, một số bạn sẽ nghĩ rằng những điều mình học được chỉ là vài kĩ năng cuộc sống vặt vãnh. Không phải đâu nhé, mình cũng học được nhiều kĩ năng chuyên môn đó.

sinh-vien-hoc-nhom
Kết nối sinh viên

4.Kĩ năng làm việc nhóm:

Bài tập nhóm, tiểu luận, diễn án,…đòi hỏi bạn phải hợp tác với những người khác. Bạn không thể nào gánh hết tất cả mọi việc trước những vấn đề lớn. Vì thế, bạn sẽ học được cách phân chia công việc, đối thoại, tranh luận với các thành viên trong nhóm. Và đôi khi, nhờ những lúc như thế, bạn sẽ nhận ra được thế mạnh của mình là gì.

sinh-vien-lam-viec-nhom
Sinh viên làm việc theo nhóm

5.Kỹ năng thuyết trình, diễn giải luận văn:

Trong quá trình học, bạn sẽ phải đối mặt với không ít tiểu luận và quan trọng hơn cả là bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Giảng viên sẽ đánh giá bạn dựa trên khả năng nghiên cứu và khả năng thuyết trình. Do đó, để đạt được một kết quả tốt, bạn phải tự rèn luyện kĩ năng này cho mình. Đây cũng là một kĩ năng cần thiết cho những bạn có ý định trở thành Luật sư hoặc tư vấn viên. Thử đặt trường hợp khi bạn bảo vệ cho thân chủ của mình mà giải thích ấp úng, lủng củng thì nắm được bao nhiêu phần trăm chiến thắng?

sinh-vien-thuyet-trinh
             Sinh viên đang thuyết trình luận văn

6.Kỹ năng sử dụng máy tính và internet:

phong-thuc-hanh-tin-hoc-thanh-do
Phòng thực hành tin học