Những loại chứng chỉ nào sinh viên cần phải có?

Nhiều Công Ty tuyển dụng cho biết kinh nghiệm có liên quan đến công việc sắp tới của ứng viên là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định tuyển người. Thật không may, sinh viên mới ra trường thường xem nhẹ những trải nghiệm mà họ gặt hái được qua các đợt thực tập, công việc bán thời gian cũng như hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, phần đông nhà tuyển dụng lại xem hoạt động tình nguyện cũng là dạng kinh nghiệm đáng ghi nhận. Ngoài ra, các chứng chỉ chứng minh năng lực cũng như kiến thức mà bạn thu lượm được trong suốt 4 năm học đại học cũng là một trong những yếu tố tiên quyết giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm trong môi trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt.

Một tấm bằng đại học:

Nhiều người cho rằng chỉ cần có kinh nghiệm làm việc, có nhiều kĩ năng mềm là đủ, tuy nhiên, sẽ là sơ sót nếu bạn để nhà tuyển dụng nhìn thấy một tấm bằng với điểm số học tập kém với nhiều môn phải học lại. Kiến thức thực tế là quan trọng và cần thiết, nhưng những lý thuyết căn bản và cốt lõi mà các bạn học được từ thầy cô, sách vở sẽ giúp cho bạn có nền tảng tốt hơn trong công việc chuyên môn sau này.

Vì vậy, bạn hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có một tấm bằng Đại học với bảng điểm tốt để nhà tuyển dụng có thể yên tâm về kiến thức của bạn.

Chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học: 

Với yêu cầu của nhà tuyển dụng ngày càng khắt khe và cao hơn, bạn phải nắm trong tay ít nhất hai chứng chỉ tiếng anh và tin học văn phòng cơ bản. Mặc dù vậy, hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng anh và tin học, bạn cần chọn cho mình chứng chỉ phổ biến nhất, mang tính quốc tế, được chấp nhận rộng rãi và có uy tín, ví dụ chứng chỉ tiếng anh Toeic hay chứng chỉ tin học văn phòng MOS. Chứng chỉ tiếng anh có lẽ nhiều bạn đã quen thuộc và thậm chí đã chuẩn bị đầy đủ sẵn từ khi còn đi học, tuy nhiên, đối với chứng chỉ tin học văn phòng, nhiều người còn mang tâm lý cũ là có thể “mua” được một cách dễ dàng, nên thường chủ quan, không chuẩn bị nâng cao năng lực tin học cho mình từ sớm. Nếu như các bạn học về CNTT thì các bạn ngoài 2 chứng chỉ Toeic và MOS ra các bạn cần có thêm CCNA và CCNB .

chung-chi-tieng-anh
Chứng chỉ tiếng anh

 

Các chứng chỉ chứng nhận các kĩ năng mềm mà bạn có:

Thật ra các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các chứng chỉ này nhiều hơn tấm bằng đại học của bạn đấy, vì thực tế đã chứng minh những người có càng nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc tốt và hiệu quả, các kỹ năng ấy có thể là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sử dụng máy móc công nghệ, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng lập kế hoạch … những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào.

CV (Hồ sơ xin việc) chuyên nghiệp:

CV là thứ mà nhà tuyển dụng tiếp xúc đầu tiên trước khi gặp bạn,cho dù bạn có tài năng và xuất chúng đến mấy nhưng nếu vòng hồ sơ bạn bị trượt thì bạn cũng không có cơ hội để thể hiện bản thân cũng như năng lực của bạn trước mặt nhà tuyển dụng. Vì thế, cẩn thận và chuyên nghiệp trong cách trình bày CV sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn so với người khác, cũng như thể hiện sự tôn trọng chính bản thân bạn. Thông qua CV, các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào con người bạn, vì vậy, chuẩn bị chu đáo và tỉ mỉ một bộ hồ sơ xin việc cũng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định thành bại của bạn đến 50%.

Tự tin và thể hiện lòng đam mê:

Tự tin và đam mê là ưu điểm hàng đầu mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Những người hết lòng với công việc cho thấy họ là nhân viên hiệu quả tiềm năng, có thể vượt qua mọi khó khăn và thách thức với công việc, không dễ dàng từ bỏ. Để trả lời câu hỏi: “Tại sao anh/chị muốn làm ở đây?”, trong mọi trường hợp các bạn sinh viên mới ra trường nên nhấn mạnh đến thế mạnh của công ty cũng như các thách thức ở vị trí mới, và bản thân sẽ đương đầu với chúng như thế nào . Thái độ cầu tiến và ham học hỏi của các ứng viên cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn yêu công việc đó và sẵn sàng đối mặt với khó khăn để hoàn thành công việc.

Kết luận, để có thể tìm được công việc đúng ngành nghề mình được đào tạo hay yêu thích, bạn cần trang bị đầy đủ cho mình từ kiến thức lý thuyết, thực tiễn, các kĩ năng mềm, chứng chỉ, chứng nhận, v.v. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là bạn có sự nỗ lực và không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân hơn, đó mới là giá trị quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng cần ở những ứng viên. Pauline Kael từng nói “Where there is a will, there is a way” (Tạm dịch: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”). Con đường tìm việc của bạn sẽ luôn rộng mở và có nhiều cơ hội nếu như bạn có lòng kiên trì và nỗ lực.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề