Quan điểm về lối sống sinh viên hiện nay

Đời sống ngày càng phát triển , đất nước đổi mới đi lên về mọi lĩnh vực đặc biệt là giáo dục ở nước ta trong những năm gần đây. Song song với đó là nhà nước ngày càng khuyến khích các em đi học, cơ hội bước chân vào cánh cổng đại học nhiều hơn đối với các bạn học sinh. Nhưng cũng vì dễ dàng vào được đại học mà các em không còn sự khao khát như các anh chị trước thậm chí nhiều em đi học vì bố mẹ ép buộc.

Khao khát trở thành sinh viên – ước mơ của nhiều bạn trẻ

Nhớ lại ngày trước còn là sinh viên chị và các bạn sinh viên năm đầu nhập học vẫn còn ngơ ngác dọn đồ vào kí túc xá ở. Ngày đó ai cũng chất phác thật thà nên dễ làm quen làm thân lắm. Sáng đi học chiều đi làm tối về tham gia các câu lạc bộ hoặc đi gia sư vừa bận rộn vừa vui. Những năm trước thì internet cùng smart phone còn chưa tràn ngập như hiện nay các anh chị sinh viên hăng hái tham gia các câu lạc bộ ghita sáo trúc…Mùa ve kêu , mọi người hăm hở ở lại tham gia tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh.. sau đó thì đi làm để dành tiền năm học mới hoặc góp về thăm bố mẹ. Đời sống sinh viên vui lắm, lúc nào cũng nghêu ngao hát:” Đời sinh viên có cây đàn ghita. Đàn ngân nga chúng ta cùng hòa ca. Có anh bạn xa nhà, có cô bạn nhớ cha…” Thỉnh thoảng về quê thì mình năng động hẳn đi lại chào hỏi lễ phép , lại biết hát, biết đàn, biết nhiều thứ, kiếm tiền cho bố mẹ nữa. Hàng xóm ai cũng khen, các em ai cũng thầm ngưỡng mộ , ước mơ lớn được trở thành sinh viên như mình.

Ngoài học hành sinh viên còn nhiều hoạt động ngoại khóa

Nhìn vào hiện trạng ngày nay, nhiều em rất coi thường việc học. Gia đình khá giả nên chi tiêu hàng tháng được lo cả, không phải đi làm thêm. Nhưng thời gian rảnh rỗi quá nhiều mà các em không tự học, suốt ngày lo game và internet, lướt web và ôm điện thoại cả ngày. Thiết tưởng làm cho các em u mê đầu óc và mệt mỏi hơn. Các em ít tham gia vào các câu lạc bộ hơn rất nhiều. Sáng ngủ dậy ngó qua facebook, ngồi trên lớp ngó qua zalo, trưa tối ăn cơm qua youtube xem phim. Những bổ ích trên internet các em dần lạm dụng quá nhiều dẫn đến việc học hành không “đến nơi đến chốn”.

Lạm dụng điện thoại, internet quá nhiều của sinh viên hiện nay

Hệ trọng hơn là nhiều em không ai quản thúc nên tự do đi chơi bời, yêu đương, tình trạng sống thử, đa cấp và vô vàn cạm  bẫy đang chờ các em ở phía trước chỉ cần các em mất cảnh giác là đã trở thành người xấu.

Đôi dòng của mình không phải chê trách gì vì bên cạnh đó còn rất nhiều sinh viên vượt khó học tập nghiên cứu và làm việc rất tốt. Nhưng mình muốn nhắn tới các bạn một điều khi trở thành sinh viên là trở nên con người hoàn toàn tự do không còn sự kiểm soát của gia đình.

Qua những tâm sự các bạn đã trải qua thời sinh viên chia sẻ, Hướng nghiệp 24h hy vọng các bạn sẽ, đang là sinh viên làm việc gì tốt hay xấu đều phải lựa chọn kỹ càng, tránh bị kẻ xấu lừa cũng tránh biến bản thân thành kẻ xấu. Qua tuổi học sinh nô đùa ăn cơm bố mẹ nấu rồi. bây giờ là phải lớn thôi!

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề