Không đạt chuẩn đầu ra B1 ngoại ngữ – Sinh viên phải làm sao?

Nhiều sinh viên có kết quả học tập rất là khá, nhưng riêng  chuẩn đầu ra B1 thì vẫn là nỗi lo sợ của hầu hết các sinh viên, có nhiều sinh viên thi 3, 4 lần vẫn chưa qua. Vậy phải giải quyết vấn đề này như thế nào?

Hầu hết các sinh viên than môn tiếng Anh là “nỗi ám ảnh kinh hoàng” từ thời còn học phổ thông, không ngờ lên đến đại học vẫn còn bị “đeo bám”. Rất nhiều sinh viên không chuyên ngoại ngữ có lực học tiếng Anh ở bậc phổ thông hạng trung bình, thậm chí là yếu nên đến khi học đại học lại càng đuối.

Lớp học đông sinh viên (khoảng 40-50 sinh viên), thời gian mỗi học phần chỉ 30 tiết nên giảng viên không thể chú ý đến từng sinh viên được. Trong khi đó giáo trình lại dành cho đối tượng đã học qua tiếng Anh 7 năm ở phổ thông; nên đối với những bạn yếu hoặc “mất gốc” ngoại ngữ thì việc theo kịp chương trình quá khó; giống như các bạn thường nói: “Nhiệm vụ bất khả thi”.

hoc-tieng-anh

Bốn năm đại học với 4 học phần tiếng Anh trong 8 tín chỉ 120 tiết; nhưng nhiều bạn phải vật vã học đi học lại mấy lần mới đạt điểm D để qua môn. Và điều quan trọng của việc đa phần sinh viên không thể tốt nghiệp; vì không đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ là tình trạng chung của tất cả các trường đại học trong cả nước.

Theo Huongnghiep24h.edu.vn thì mục tiêu của đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 là tốt; đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa; hiện đại hóa đất nước cũng như quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay nhưng kết quả đã chưa đạt được như mong muốn.

Vấn đề ở đây là đề án đã đặt ra cái chuẩn (B1) quá cao; so với năng lực ngoại ngữ thực tế của đại đa số sinh viên, trong khi cách thức thực hiện lại không hiệu quả.

Chính chúng ta đã tự làm khó mình, làm khó sinh viên để rồi buộc phải thay đổi khi mục tiêu và thực tế cách nhau quá xa.

Nền tảng kém từ thời phổ thông là một trong những nguyên nhân chính khiến sinh viên thường trượt môn này. Với người học các ngành không chuyên ngữ; tiếng Anh từng là mối quan tâm thứ yếu của họ. Bên cạnh đó; việc thiếu môi trường rèn luyện thường xuyên cũng khiến sinh viên mất cơ hội; tiếp cận ngoại ngữ tốt. Đại đa số sinh viên được hỏi cho biết họ không được tiếp xúc; với giảng viên người bản ngữ khi học tiếng Anh.

Sinh viên đổ xô đi học thêm tiếng Anh

Bên cạnh mục tiêu hoàn thành kỳ thi chuẩn đầu ra; ngày càng nhiều sinh viên tìm đến các lớp; khóa học tiếng Anh bên ngoài nhằm trang bị vốn ngoại ngữ chuẩn bị cho quá trình xin việc. Ngoài ra, một số người còn luyện tiếng Anh với ước mơ giành được học bổng du học nước ngoài.

Khi lựa chọn khóa học; một trong những yếu tố sinh viên quan tâm nhất là học phí. Bên cạnh đó, các sinh viên ngày càng am hiểu hơn về việc luyện tiếng Anh. Thay vì chỉ tìm đến khóa ngữ pháp; cơ bản như truyền thống, điều họ tìm kiếm ở các lớp học là có giáo viên bản ngữ hay không; trung tâm có cam kết về kết quả hay không. Điều này khiến việc lựa chọn khóa học của họ trở nên không dễ dàng; vì không nhiều trung tâm đáp ứng được hết tất cả những yêu cầu như trên.

Vì thế, rất nhiều sinh viên chưa đạt chuẩn B1; nên chưa thể tốt nghiệp được chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này ra sao? Câu hỏi đang được sự mong đợi của rất nhiều sinh viên.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề