Bắt kịp xu thế, ngày càng nhiều người lựa chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Khi mà ô tô đang nhanh chóng trở thành một phương tiện giao thông phổ biến nhất trên toàn thế giới, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cũng vì thế mà đòi hỏi nhu cầu cập nhật và phát triển mạnh mẽ hơn. Tập trung vào ngành nghề này đang là mục tiêu trọng điểm của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Bắt kịp xu hướng, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành nghề Công nghệ kỹ thuật Ô tô để theo học.

Sinh viên trường Đại học Thành Đô tại xưởng thực hành Ô tô

Những kiến thức mới lạ, ít có cơ hội tự học

Thông thường, thật khó để chúng ta có cơ hội mang một chiếc ô tô ra tự tháo lắp, tự sửa chữa. Không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu ô tô cũng như tự mình dung nạp đầy đủ kiến thức về mảng này. Thế nên, việc theo học một lớp học bài bản về kỹ thuật Ô tô là điều vô cùng cần thiết.

Công nghệ kỹ thuật ôtô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về lĩnh vực khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ôtô – loại phương tiện giao thông vận tải thông dụng và có số lượng nhiều nhất hiện nay- như điều hành sản xuất phụ tùng; điều kiện và lắp ráp ôtô; cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ôtô…

Bên cạnh các kiến thức về máy móc và cơ khí, khi theo học ngành này, các em sinh viên cũng được đào tạo mạnh về ngoại ngữ, công nghệ thông tin và các kỹ năng làm việc cần thiết khác. Đặc biệt, khả năng nhận được học bổng nước ngoài là rất lớn khi chính phủ nước ta đang rất tạo điều kiện cho ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

Cơ hội lớn khi học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Cần phải nhấn mạnh rằng công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong số 9 lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của cách mạng công nghiệp 4.0. Thậm chí, đây còn được xem là ngành mũi nhọn được chính phủ đầu tư và phát triển ở hiện tại và trong tương lai.Nhìn chung, cơ hội đang mở ra trước mắt các em sinh viên- những người yêu thích máy móc và quyết tâm thực hiện ước mơ công nghệ kỹ thuật.

Dưới đây là một số ưu thế của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô để các em tham khảo:

– Có triển vọng phát triển mạnh mẽ: Cùng với chất lượng cuộc sống đang ngày càng được nâng cao, số lượng ô tô tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam và trên thế giới cũng gia tăng chóng mặt. Đặc biệt, những sản phẩm ô tô công nghệ cao,
thông minh và thân thiện với môi trường đang là xu hướng chung trên toàn thế giới. Do đó, phát triển công nghệ kỹ thuật ô tô là một nhu cầu tất yếu trong tương lai.

– Nhiều vị trí việc làm có thể lựa chọn: Kỹ sư công nghệ ô tô có thể làm việc ở nhiều vị trí cụ thể: ví dụ như tổ trưởng tổ sản xuất hoặc các phân xưởng tại các nhà máy về lắp ráp, bảo dưỡng ô tô; trưởng dây chuyền lắp ráp, giám sát quá trình lắp ráp, giám sát chất lượng ô tô tại các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hành ô tô; điều hành sản xuất, giám sát kỹ thuật, cố vấn dịch vụ, đào tạo kỹ thuật viên bậc dưới tại các cơ sở chế tạo phụ tùng ô tô hay là người hướng dẫn thực hành, thực tập tại các cơ sở đào tạo nghề…

– “Khát” nhân lực trong tương lai: Việt Nam vẫn chưa có nhiều trường đại học đào tạo bài bản về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Số lượng sinh viên ngành này có hạn trong khi nhu cầu nhân lực liên tục tăng nhanh. Thời gian tới, nước ta rất có thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực kỹ sư công nghệ ô tô, cả về chất lượng và số lượng.

>>> Xem thêm: Top 5 ngành nghề hot nhất hiện nay

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề