Các bước chọn nghề theo khối học phù hợp với bản thân

Mỗi mùa thi trôi qua là mọi áp lực trong thi cử cũng qua nhưng trước mắt các bạn là sự lựa chọn rất quan trọng, đó là chọn nghề theo khối học mà mình đã theo học ở  THPT vì nó sẽ giúp biến ước mơ của các bạn thành hiện thực. Sau đây Hướng nghiệp 24h sẽ chia sẻ một số thông tin mong rằng giúp được các bạn trong sự lựa chọn nghề nghiệp  phù hợp với khối học tương ứng mà các bạn đã chọn.

Các bước lập kế hoạch nghề nghiệp của học sinh THPT

Hãy nhớ rằng, quyết định những mục tiêu cho sự nghiệp của bạn không phải là một công việc nhanh chóng chỉ cần mất một vài giờ. Đó là một quá trình lâu dài. Bạn có thể quyết định lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi và sau đó, trong một vài tháng tới, có những quyết định cụ thể hơn.

1. Xác định sở thích của bạn.
Trong cuộc sống hàng ngày, những công việc thế nào khiến bạn vui vẻ? Trên lớp bạn thích học những môn học nào? Nếu bây giờ cho bạn làm một việc tùy thích, cái đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Vì sao nó thu hút bạn? Liệt kê ra những hoạt động khiến bạn thích thú trong hai năm vừa rồi. Bạn sẽ tự khám phá được những điều thú vị về bản thân mình.

2. Xác định sở trường của bạn
Giờ đây bạn đã biết bạn thích làm gì và nó liên quan thế nào đến những nhóm ngành nghề khác nhau. Bạn cần phải làm rõ khả năng của mình. Hãy lập một danh sách những ưu thế nổi trội của bạn. Bạn học khá những môn học nào?

3. Xác định quan niệm và nguyên tắc về cuộc sống của bạn
Quan niệm và nguyên tắc sống có ảnh hưởng sâu sắc tới sự thỏa mãn của bạn với nghề nghiệp đã chọn. Bạn có quan trọng việc phải sống ở một nơi cố định? Bạn có luôn hướng tới sự mạo hiểm? Bạn có thường quan tâm tới những người xung quanh không?Hãy lập ra một bảng kê cho chính mình để định hướng nghề nghiệp tương lai.

4. Nghiên cứu kỹ lưỡng về các nghề nghiệp.
Tìm hiểu những yếu tố mà từng nghề nghiệp hấp dẫn bạn, như trình độ học vấn cần thiết, mức lương bổng, điều kiện làm việc, triển vọng và nhiều thứ khác nữa… Ghi ra những nghề nghiệp bạn thấy thích thú và phù hợp.

5. So sánh khả năng và sở thích của bạn với những nghề nghiệp bạn vừa lựa chọn.
Nghề nào thích hợp nhất với khả năng, sở thích, cá tính của bạn? Có thể đó chính là nghề nghiệp dành cho bạn.

6. Xác định mục tiêu nghề nghiệp.
Bạn đã lựa chọn nghề nghiệp nào phù hợp nhất với bạn. Giờ có thể xác định mục tiêu lớn bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện.

7. Chọn trường, ngành học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và học lực.

Chọn ngành trước, chọn nghề sau. Xác định cấp học phù hợp với năng lực rồi chọn trường có chất lượng đào tạo tốt để mang lại kết quả tốt trong tương lai cho bản thân mình.

8. Tham khảo ý kiến, đánh giá của gia đình và bạn bè về tính thực tế trong kế hoạch của bạn.

Xem xét các yếu tố liên quan khác như khả năng tài chính để trang trải việc học tập, Những khó khăn và thuận lợi khi theo học

Khi không còn điểm gì vướng mắc bạn nữa , dán kế hoạch của bạn lên tường và bắt đầu nỗ lực thực hiện nó từ ngày hôm nay.

Hãy định hướng cho mình những bước đi tiếp theo bằng những kế hoạch cụ thể và chọn cho mình một trường Đại học tốt để biến ước mơ của các bạn thành hiện thực. Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết xin liên hệ :

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH THÀNH ĐÔ

Địa chỉ: Thầy Nguyễn Văn Diễn – Đại học Thành Đô – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Điện thoại: 096 103 56 39 | Hotline:  091 105 61 13

Email: vanphongtuyensinhthanhdo@gmail.com

Website: http://huongnghiep24h.edu.vn

Fanpage: ĐH Thành Đô Tuyển Sinh

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề