Các bước giúp bạn xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn sắp bước qua ngưỡng cửa của cuộc đời. Bạn không biết nên học gì và tương lai sau này mình sẽ làm gì. Câu hỏi của rất nhiều bạn  trẻ hiện nay. Vậy làm sao để xác định nghề nghiệp phù hợp cho mình giữa một rừng công việc hấp dẫn là chìa khóa để bạn có thành công hơn. Cùng Hướng nghiệp 24h tìm hiểu các bước giúp bạn xác định nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Xác định nghề nghiệp sao cho phù hợp với bản thân

 

Sở thích và niềm đam mê 

Trên thực tế thì hầu như sở thích của bản thân là rất nhiều; nhưng quan trọng sở thích mà bạn yêu thích nhất là gì. Bạn hãy liệt kê ra danh sách những sở thích của mình. Ví dụ: Bạn thích dùng máy tính? Bạn có khả năng và thích sửa chữa máy móc? Bạn thích đi đây đó, gặp gỡ nhiều người không muốn gò bó một chỗ. Hãy cân nhắc tất cả những thứ mà bạn thích.Trước khi quyết định bất cứ công việc nào, hãy tự hỏi bạn thực sự đam mê gì trong cuộc sống. Điều này rất quan trọng bởi vì sở thích và niềm tin sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong công việc và bạn cần có thế mạnh và khả năng phù hợp với yêu cầu của công việc mà bạn đam mê.

Nhu cầu trong cuộc sống

Số tiền thực tế mà bạn muốn kiếm được là bao nhiêu? Hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề thu nhập – chỉ có vậy bạn mới có thể đưa ra một quyết định sáng suốt khi chọn cho mình một công việc. Nó có đáp ứng được những yếu tố mà bạn có hay không. 

Nhu cầu cuộc sống của bản thân

Những yếu tố mà bạn quan tâm nhất là gì: tiền lương cao hay thấp, tính độc lập trong công việc hay sự thừa nhận của những người xung quanh? Bạn thực sự muốn gì, hãy nghĩ trước điều đó

Nguyên tắc sống và trách nhiệm 

Nguyên tắc sống có ảnh hưởng sâu sắc tới sự thoả mãn của bạn với nghề nghiệp bạn chọn. Bạn có quan trọng việc phải sống ở một nơi cố định? Bạn có luôn hướng tới sự mạo hiểm? Bạn có thường quan tâm tới những người xung quanh không? Đặc biệt, quyết định xem với công việc mà bạn mong muốn, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đến mức nào?Tiền lương cao, vị trí càng cao thì đồng nghĩa với việc trách nhiệm càng cao. Bạn phải xác định rõ bản thân mình có phải là người có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc, và chịu được sức ép mà trách nhiệm đối với công việc tạo ra hay không? Bạn có giỏi giám sát người khác hay chịu trách nhiệm trước kết quả làm việc của người khác hay không?

Khảo sát nghề nghiệp, nhu cầu của xã hội

Trước tiên,bạn cần phải tìm hiều về ngành nghề ấy. Cập nhật những kiến thức mới và xem mình cần bổ sung những gì. Sự chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp bạn ghi điểm ngay từ vòng phỏng vấn. Ngoài ra, cần tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức, khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp.

Giao tiếp và kết nối

Khi đã biết mình thích nghề gì, muốn làm công việc gì; kết nối với mọi người trong lĩnh vực ấy sẽ giúp bạn kịp thời nắm bắt thông tin và cơ hội sẽ đến nhanh hơn. Trò chuyện với những người này, bạn hiểu hơn về công việc mình mong muốn. Hơn nữa, họ còn giúp bạn tìm kiếm những nhà tuyển dụng tiềm năng và sự giới thiệu của họ nhiều khi lại rất hiệu quả.

Lên kế hoạch 

Bạn đã tìm thấy sự nghiệp mơ ước thì đây là; lúc bạn nên tạo kế hoạch cụ thể để đạt tới mục tiêu của mình. Nên nhớ, kế hoạch càng cụ thể, càng chi tiết, bạn càng dễ dàng hoàn thành hơn.

Đưa ra quyết định cuối cùng

Có thể bạn có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp trong tương lai; nhưng bạn phải xác định được công việc nào thật sự quan trọng và hấp dẫn nhất đối với bạn. Bạn nên so sánh giữa điều lợi và bất lợi của từng lựa chọn để đưa ra quyết định đúng đắn.

Có một cách đơn giản giúp bạn: hãy lên một danh sách liệt kê những lợi thế và những; bất lợi của từng công việc bạn yêu thích. Khi đó bạn sẽ so sánh dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm; để có được những lời khuyên hữu ích.

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề