Công nghệ thông tin ngành hót của thời đại

Hiện nay công nghệ thông tin đang thu hút sự quan tâm của hầu hết các doanh nghiệp, các bạn trẻ. Vậy tại sao nó lại có độ hot đến vậy? Huongnghiep sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc ấy.

cong-nghe -thong -tin
Công nghệ thông tin ngành hot của thời đại

Nguồn nhân lực CNTT khan hiếm

Là một trong những lĩnh vực rộng, công nghệ thông tin giúp bạn có được vị trí trong ngành. Có thể kể ra hàng loạt vị trí như: kĩ sư phần mềm, phát triển web, hệ thống, bảo trì…

Dựa theo sự đánh giá của VNexpress từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT.

Thị trường luôn khát nhân lực, cơ hội nghề nghiệp đến với mỗi người đều rất cao. Vì vậy trong hiện tại và tương lai cntt luôn là ngành hót .

click ngay:

Khoa Công nghệ Thông tin

Tính cách người Việt phù hợp với CNTT

Mới đây trong bài chia sẻ về văn hóa, tính cách người Việt, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, người Việt Nam nhanh nhạy tháo vát, rất giỏi xử lý tình huống. Về mặt nào đó cũng có nhiều tính xấu do truyền thống nông nghiệp trồng lúa nước như tùy tiện, ăn xổi, ăn bớt công đoạn… Nhưng nhìn từ góc độ khác thì sự “tùy tiện” đó chính là nền tảng của một tư duy nhanh nhạy, linh hoạt, dễ thích ứng và  nhanh nhạy đáp ứng với các giải pháp tình thế, rất phù hợp với lĩnh vực CNT

Lấy dẫn chứng từ Nhật Bản, trong cuộc cách mạng công nghiệp nhờ đặc tính rất chặt chẽ kỷ luật của dân tộc Nhật. Song, hiện tại họ không hề là một cường quốc CNTT. Nhưng lại có rất nhiều người Việt đang làm trong các công ty phần mềm lớn ở thung lũng Silicon (Mỹ)

Gần đây nhất, thông tin về giám đốc công nghệ Uber là một người gốc Việt cũng đã được cập nhật trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng tại Việt Nam. Ông tên là Phạm Thuận – từng là một thuyền nhân cách đây gần 40 năm. Ông Thuân là minh chứng rõ nét khác cho thấy năng lực, cũng như phẩm chất của người Việt phù hợp với lĩnh vực CNTT, bao gồm cả công nghệ cao

Công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin ngành hot của thời đại

Cùng điểm xuất phát với những tập đoàn hàng đầu về CNTT

Nếu cách đây 15 năm đổ về trước, trình độ của doanh nghiệp CNTT Việt còn ở khoảng cách đáng kể so với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như IBM, Microsoft, Cisco, Infosys…, thì nay khoảng cách này ngày càng được rút ngắn lại  với sự ra đời của làn sóng công nghệ mới như Cloud, Mobil, Game.

Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội pHần mềm Vinasa, cả thế giới đang dịch chuyển từ mô hình máy chủ – máy trạm (Client – Server) sang công nghệ di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn. Điều này có nghĩa Việt Nam có cơ hội để cùng đứng chung với cả thế giới ở điểm xuất phát trong cuộc đua dịch chuyển công nghệ này.

Cơ hội của làn sóng công nghệ mới không chỉ tạo thêm nhiều việc làm cho các doanh nghiệp Việt, mà còn tạo cơ hội cho những người học/ làm việc trong lĩnh vực CNTT có thể tham gia các dự án toàn cầu ngay tại Việt Nam, hoặc ra nước ngoài làm việc.

>>xem ngay:

Học khối D có nên chọn ngành công nghệ thông tin

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề