Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông

Nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của các bạn. Ở Việt Nam hiện nay, giáo dục hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp vẫn còn chưa thật sự được chú trọng cho lắm. Và cũng một phần là do định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT còn rất hạn chế và yếu kém dẫn đến việc các em học sinh không có được định hướng tốt nhất cho tương lai của mình. Sau đây Huongnghiep24h.edu.vn sẽ giải đáp cho các bạn về những vấn đề đó.

Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh là rất quan trọng

Chọn đúng nghề là một bài toán thật sự quan trọng mà mỗi con người chúng ta đều cần phải tìm ra cho mình đáp án. Đáp án đúng, cuộc đời sẽ nở hoa. Đáp án sai, chúng ta buộc phải làm lại từ đầu, mà cuộc sống này đôi khi còn không cho mình cơ hội. Do vậy, chọn đúng nghề ngay từ đầu là điều cần thiết mà một học sinh  chuẩn bị rời ghế nhà trường cần phải trang bị cho mình và xem đó như một kỹ năng. Với độ tuổi 18, tuổi còn nhiều mơ ước, khát khao. Các em phải tự hỏi, ước mơ của mình là gì và hãy kiên trì theo đuổi ước mơ đó bằng cách chọn ngành nghề phù hợp để khi ra trường các em có thể trở thành người các em mong muốn. Hiện tại, đã có rất nhiều thế hệ mà ở đó học sinh chọn đi sai đường nghề nghiệp rất nhiều. Các học sinh trung học phổ thống muốn có được định hướng nghề nghiệp tốt phải hội tụ đủ ba yếu tố

1. Học sinh phải có ước mơ? Ước mơ của các em là gì?

Hiện nay các ông bố bà mẹ dường như không quan tâm con của mình có những ước mơ gì? Họ đã xác định cho con sau này làm gì rồi nên thi trường nào, ngành nghề gì dường như được định sẳn. Nếu như vậy đây là con dao 2 lưỡi, bời vì nếu học ngành nghề bố mẹ chọn 1 số e sẽ không thích đâm ra đi học chán nản và kết quả không đến đâu cả. cho nên các ông bố bà mẹ chú ý, nên xem hỏi con xem ước mơ gì đã rồi mới tư vấn cho con nhé. và các con cũng  phải có đam mê, yêu thích, muốn  được dành mọi sức lực và tâm huyết để theo đuổi ngành nghề đó.

2. Năng lực

Mỗi bạn phải biết được khả năng và thế mạnh của bản thân, mỗi cá nhân phải nắm được điểm mạnh ,điểm yếu của bản thân để có sự chuẩn bị cũng như chọn lựa nghề nghiệp sao cho phù hợp với năng lực của bản thân. 

3. Cơ hội nghề nghiệp

Sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động và định hướng chuyên nghiệp ngay từ khi còn học đại học hoặc trường dạy nghề, ngành nghề đó liệu có đem lại cơ hội cạnh tranh cho các em học sinh trong quá trình tim kiếm việc làm sau này hay không.

Ngoài ra, để tiếp bước cho các em có một định hướng vững vàng hơn thì huongnghiep24h.edu.vn sẽ bật mí cho các bạn 5 bước cơ bản để định hướng nghề nghiệp.

Bước 1: 

Thầy cô cha mẹ nên định hướng cho học sinh hiểu bản thân các em có ước mơ gì; muốn làm công việc gì; muốn làm việc như thế nào. Không nên cố ép các em học sinh phải đi theo hướng nghề nghiệp đang “hot”; vì quan niệm rằng nghề này sau này sẽ có cơ hội hơn các nghề nghiệp khác; hoặc bắt ép con em mình phải chọn lựa nghề nghiệp theo truyền thống gia đình. Hãy lắng nghe các em nguyện vọng, khả năn, năng khiếu của các em ra sao. Sau đó các em có thể chọn ra một số nghề nghiệp thích hợp để khoanh vùng và nghiên cứu. Sau đó chọn ra một ngành phù hợp nhất để học hỏi, theo đuổi.

Bước 2:

Các em học sinh cần xác định năng lực học tập và điều kiện hiện tại của mình có hợp với nghề không. Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành mà các em định theo học hoặc các năng khiếu mà mình có (như múa,vẽ ,ca hát) để có hướng đi phù hợp cho bản thân . Ngoài ra phải xem xét đến điều kiện hiện tại của các em có phù hợp với nghề sẽ chọn không.

Bước 3:

Sau khi đã chọn được nghề mình mong muốn theo đuổi; các em phải tận dụng các cơ hội có được làm; một số việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để xem thử năng lực; tính cách của bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không. Cũng như để rút ra kinh nghiệm; và để xem cách mọi người xung quanh nhận xét về kết quả lao động; của những công việc đó như thế nào; từ đó nhận ra liệu có thực sự yếu thích và phù hợp với công việc đó hay không; và nếu có mắc sai lầm cũng biết cách điều chỉnh; và rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện tốt hơn.

Bước 4: 

Tìm hiểu về nghề mình sẽ chọn. Các em có thể tiếp cận kiến thức bằng nhiều cách; từ internet, từ sách vở, từ các bậc tiền bối đàn anh đàn chị đi trước; tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến nghề nghiệp; tham khảo những lời khuyên bổ ích từ gia đình, nhà trường hoặc từ các nhà tư vấn hướng nghiệp. Những kiến thức em cần phải nắm về nghề của mình; là tên ngành học là gì, những trường nào đào tạo, đào tạo chương trình ra sao; học xong các em sẽ trở thành người như thế nào; thi khối gì, thị trường việc làm của nghề đó hiện nay… Học hỏi và xin kinh nghiệm của các anh chị khóa trên hoặc các cự học sinh của trường.

Bước 5:

Sẵn sàng chuẩn bị phương án hai nếu chẳng may thất bại. Rất có thể các em học sinh sẽ không thể đỗ vào trường Đại học mà mình mong muốn. Cha mẹ các em nên là người chuẩn bị sẵn tinh thần cho các em; và các em học sinh cũng cần hiểu rằng:  Đại học không phải là tất cả. Các em vẫn có thể thành công bằng những con đường khác.

Vì vậy xác định đúng hướng đi cho mình, có sự định hướng nghề nghiệp đúng; người trẻ mới có thể tạo cơ hội thành công trong tương lai. Kiến thức cần đi liền với đam mê nhưng quan trọng hơn; người trẻ cần nhìn ra cơ hội nghề nghiệp cho chính mình.

Chúc các bạn thành công!

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề