Định hướng nghề nghiệp làm nghề gì

Với những bạn trẻ thì việc xác định, định hướng nghề nghiệp làm nghề gì trong tương lai là rất khó. Nhiều bạn trẻ không có ai định hướng nghiệp giúp do nhiều yếu tố. Và từ đó, các bạn trẻ sẽ dễ sai hướng, khó tìm ra hướng đúng cho bản thân. Với một chút kinh nghiệm của người từng trải, chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp. Cùng đọc và tham khảo để tìm ra hướng đi cho bản thân.

Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, trước tiên bạn hãy đi từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Hãy dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn… Từ đó tìm ra nhóm nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo… để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quỹ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không…

Thử xin phỏng vấn một số công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè… để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.

dinh-huong-nghe-nghiep

Hãy tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Vì trong các buổi thuyết trình, hội thảo này sẽ có những cơ hội rất lớn giành cho bạn. Ngồi trên thư viện, lướt Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm, yêu thích. Hãy đầu tư thời gian đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp. Khám phá tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đã có kinh nghiệm, sự trải nghiệm về việc đó..

Tìm tới những người đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Xin đưa ra câu hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc. Những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển…

Mở rộng tìm hiểu nghề nghiệp khác nhau

Ông bà ta có câu: “nghề chọn người chư người không chọn nghề”. Một câu nói rất thuấn nhuần cho nhiều người. Không phải ai cũng đi theo, làm việc theo ngành nghề mình yêu thích. Mà họ lại thành công vào những lĩnh vực khác. Hiện nay cũng có những ngành nghề rất hot, nguồn nhân lực rất thiếu so với nhu cầu của các công ty. Như ngành công nghệ thông tin, điện tử,…. Hãy tìm hiểu nhiều về những ngành nghề mà mình lựa chọn.

Trong mỗi ngành nghề sẽ có sự đòi hỏi khác nhau:

– Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.

– Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.

– Học phí, học bổng.

– Bằng cấp và cơ hội học lên cao .

– Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.

– Tìm hiểu khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.

– Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề.

– Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.

– Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.

– Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.

– Những chống chỉ định y học.

– Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của nhà trường.

Xác định năng lực của bạn

Với một số trường Đại học thì sự đòi hỏi rất cao, nhưng cũng có một số trường tạo điều kiện rất lớn cho các học sinh, sinh viên năng lực thấp. Và sau đó trong quá trình đào tạo sẽ nâng cao năng lực cho sinh viên như trường Đại học Thành Đô.

Trường Đại học Thành Đô có 2 phương thức tuyển sinh đó là dựa theo kết quả của kì thì THPT, hoặc lấy kết quả học bạ. Bạn hãy thử tìm hiểu tới ngôi trường này để tìm ra hướng đi mới cho bản thân.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề