Đừng làm Hướng dẫn viên du lịch nếu bạn thiếu vắng những điều này

Cứ nghĩ rằng “du lịch sẽ được đi nhiều nơi, biết nhiều điều thú vị” và rằng “du lịch đang là ngành hot, không lo thất nghiệp”, cuối cùng, bạn quyết định theo đuổi ngành Hướng dẫn du lịch. Thế nhưng, mọi thứ không đơn giản như vậy. Hãy thử suy nghĩ xem liệu bạn có phù hợp với ngành này hay không?

Không phải ai cũng có thể theo đuổi ngành hướng dẫn viên du lịch đến cùng

Điều kiện cần có nếu bạn muốn theo đuổi ngành Hướng dẫn du lịch

Điều tiên quyết nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với ngành Du lịch là ý thức trau dồi kiến thức cho bản thân. Có nghĩa là, bạn phải trang bị cho mình một nền tảng văn hóa vững chãi, một phông kiến thức sâu rộng về lịch sử, phong tục tập quán của các dân tộc, địa phương…, đặc biệt là kiến thức về các địa danh du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cụ thể… Hiểu rõ quá trình hình thành, dòng chảy sự kiện xung quanh đối tượng du lịch là điều cơ bản nhất mà bạn cần giới thiệu
cho du khách.

Điều kiện thứ hai mà bạn cần phải có khi theo học ngành này là một sức khỏe tốt. Nếu làm hướng dẫn viên du lịch, chắc chắn bạn sẽ phải di chuyển cực nhiều, nói “cực lắm” và đối mặt với nhiều loại thời tiết khác nhau. Sức khỏe yếu ớt, bạn có thể làm tốt công việc của mình? Trong trường hợp không làm hướng dẫn viên mà chỉ làm văn phòng thì khối lượng công việc mà bạn cần xử lý hàng ngày vẫn nhiều không kém: trả lời điện thoại khách hàng, xử lý vấn đề phát sinh trong suốt quá trình làm tour cũng đã đủ để bạn nhức đầu.

Không chỉ đơn giản như thế, bạn cần phải có thêm nhiều kỹ năng mềm nếu muốn làm tốt công việc du lịch. Ăn nói trôi chảy, giao tiếp linh hoạt và ứng xử có văn hóa…không chỉ giúp bạn đẹp hơn trong mắt khách hàng mà còn góp phần giúp cho hình ảnh Việt Nam trở nên thân thiện hơn trong mắt các bạn quốc tế. Bên cạnh đó, nhân viên ngành du lịch cũng phải có kỹ năng tổ chức và quản lý thật tốt thì mới có thể thiết kế lên những chuyến hành trình vui vẻ, có điểm nhấn và
đặc biệt là để lại trong lòng khách hàng những ấn tượng tích cực.

Trong trường hợp phải phục vụ khách hàng nước ngoài, biết sử dụng ngoại ngữ là yêu cầu cơ bản mà người làm du lịch phải có. Đây chính là công cụ để bạn bước ra bên ngoài, tiếp cận thế giới và tự tin giới thiệu về đất nước mình. Ngoài ra, giỏi ngoại ngữ luôn tỷ lệ thuận với cơ hội thăng tiến của bạn, tức là bạn sẽ có thêm cơ hội để “sống” lâu hơn với nghề này.

Môi trường làm việc đa dạng cho những ai học ngành du lịch

Với việc hàng loạt công ty và các loại hình dịch vụ liên tục được mở ra, nhu cầu về nhân lực ngành du lịch ngày càng trở nên thiếu hụt. Sinh viên tốt nghiệp ngành này đang sở hữu rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn. Họ có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau như doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước…ví dụ:

– Các doanh nghiệp công ty du lịch lữ hành trong và ngoài nước.

– Các khu du lịch nghỉ dưỡng; Khu vui chơi giải trí.

– Các công ty tổ chức về sự kiện tổ chức truyền thông về du lịch.

– Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng du lịch.

– Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề