Học nghề gì để không thất nghiệp có việc làm sau khi ra trường

Khi cánh cổng Đại học không phải là lựa chọn duy nhất để đi tới thành công thì giữa vô số ngành nghề đang phát triển hiện nay, học nghề gì được đánh giá là có tương lai, ổn định, chính là câu hỏi đang được các bạn trẻ và những bậc phụ huynh rất quan tâm hiện nay.

Học nghề gì có việc sau ra trường
Xác định nghề nghiệp trước khi vào trường

 

Ai cũng muốn có một công việc ổn định, lương cao. Vì thế khi chọn nghề nghiệp cho mình sau này, phải xem xét thật kỹ các bạn nhé, nó theo các bạn cả một chặng đường sau này đấy! Bài viết sau Hướng nghiệp 24h sẽ chia sẻ với các bạn để có thể tự định hướng cho tương lai nhé!

Trước hết, phải biết mình thích gì

Phải trả lời được những câu hỏi: Tôi là ai? Tôi muốn gì và cần gì? Hạnh phúc đối với tôi là gì?. Khi bạn trả lời được những câu hỏi đó, thì bạn sẽ hiểu được mình thật sự cần gì và hiểu về bản thân mình hơn để chọn lựa. Việc tìm hiểu chính bản thân về phương diện năng lực và phẩm chất sẽ giúp cá nhân mình chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Không những thế, những đặc điểm tính cách, khí chất của cá nhân cũng là một việc làm rất quan trọng để chọn nghề. Ví dụ như bạn biết cách kiềm chế, trung thực, cẩn thận hay nóng tính, cẩu thả, dũng cảm,…bạn sẽ biết nên chọn công việc gì để phù hợp.

Học nghề gì
Xác định sở thích, đam mê của mình để chọn nghề

Trên thị trường hiện nay, ngành nghề vô cùng phong phú và đa dạng. Khi bạn phải chọn cho mình một nghề nghiệp để gắn bó, điều đầu tiên là phải phải biết mình thật sự thích gì. Khi bạn yêu thích một công việc, bạn sẽ có động lực để nó trở nên thành công. Hiểu được sở thích nghề nghiệp sẽ giúp bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Bạn có thể tham khảo ý kiến mọi người xung quanh như ba mẹ, bạn bè nhưng tuyệt đối không chọn theo ngành của bạn bè mình để học chung. Vì bạn thật sự không thích thì sẽ tốn thời gian của bạn để học lại thôi!

Năng lực mình ra sao

Chỉ có bạn mới biết được năng lực mình ra sao. Hãy suy nghĩ lại mình mạnh và yếu ở những môn học nào, mình giỏi về lĩnh vực nào và mình đã có những kỹ năng gì. Dựa vào một phần kết quả học tập của bạn trên lớp và sở thích của mình để xem xét khi chọn lựa nhé!

Nhu cầu của xã hội thế nào

Bạn phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của xã hội hiện nay, họ đang cần bên lĩnh vực gì, ngành nghề gì để khi ra trường được trọng dụng. Khi tìm hiểu về mỗi ngành nghề, bạn phải biết yêu cầu, triển vọng, mức lương,..của ngành đó. Ngoài ra còn phải tìm hiểu về những thách thức nghề nghiệp hay thuận lợi mà nghề nghiệp đó mang lại nữa.

Học nghề gì xã hội cần gì
Biết được xã hội cần gì để chọn nghề phù hợp

Một vài ngành nghề hot có thể tham khảo:

– Các ngành nghề về nghiên cứu
– Các ngành nghề tiếp xúc cá nhân (giao tiếp)
– Các ngành nghề khoa học
– Các ngành nghề nghệ thuật
– Các ngành nghề liên quan đến văn phòng và hành chính quản lý
– Các ngành nghề liên quan đến phân tích số liệu
– Các ngành nghề liên quan dịch vụ cộng đồng và trợ giúp
– Các ngành liên quan đến y tế
– Các ngành liên quan đến công việc ngoài trời
– Các ngành kỹ thuật và cơ khí
– Các ngành nghề thủ công

>>>Xem ngay các ngành nghề dễ xin việc để lựa chọn ngành nghề theo xu hướng tốt nhất

Học nghề gì thật ra không quan trọng bằng đam mê và sở thích của bạn là gì. Bởi vì nếu ngành đó có phát triển như nào mà đam mê của bạn không có, không yêu nghề thì rất khó có thể theo nghề được. Vì vậy hãy chọn nghề theo sở thích!

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề