Hướng nghiệp ngành Điện – Điện tử

Đến với ngành Kỹ thuật điện, điện tử của trường Đại học Thành Đô, các bạn sinh viên sẽ được học và nghiên cứu kết hợp với việc áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. 

1. Nhóm ngành: Ngành Điện – Điện tử thuộc nhóm ngành Kỹ thuật và công nghệ

2. Mã ngành: 7510301

3. Tổ hợp môn xét tuyển và khối xét tuyển:

  • Khối A0: Toán, Lý, Hóa
  • Khối A1: Toán, Lý, Ngoại ngữ; Khối
  • D0: Toán, Văn, Ngoại ngữ

4. Phương thức tuyển sinh

a. Xét tuyển theo điểm ghi trên học bạ THPT

b. Xét tuyển theo điểm ghi trên học bạ THPT:

Thí sinh được tuyển thẳng khi có một trong các điều kiện sau

  • Điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kỳ 1 lớp 12 từ 6.0 trở lên
  • Hoặc điểm tổng kết lớp 12 từ 6.0 trở lên
  • Hoặc điểm tổng kết lớp 12 của tổ hợp 3 môn các khối A, A1, B, C, D từ 18.0 điểm trở lên
  • Hoặc điểm tổng kết lớp 10, lớp 11, kỳ 1 lớp 12 của tổ hợp 3 môn các khối A, A1, B, C, D từ 18.0 điểm trở lên

5. Bằng cấp: Kĩ sư

6. Ngành Công nghệ kỹ thuật Kỹ thuật Điện, Điện tử là gì?

 Kỹ thuật điện, điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. 

Ngành kỹ thuật Điện – Điện tử đào tạo sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử

                                

Sinh viên ra trường biết được nhiều kỹ năng chuyên ngành

7. Mục tiêu đào tạo

      Trang bị kiến thức cơ bản: chuyên sâu về kỹ thuật điện, điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Đào tạo sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời, thiết kế vi mạch, điều khiển hệ thống, thiết kế nhà thông minh, robotic, kỹ thuật truyền thông mã hóa, số hóa,lập trình vi điều khiển, hệ thống nhúng.

     Nắm được kiến thức cơ bản về an toàn lào động: vệ sinh công nghiệp, về tổ chức sản xuất, quản lý kinh tế trong xí nghiệp. Có khả năng thích ứng với thay đổi của công nghệ, khả năng tự học. Có lòng yêu nghề, say mê nghề nghiệp. Có tác phong công nghiệp. Lao động có ý thức tự giác, có kỷ luật, có kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

      Ngoài ra, sinh viên được chú trọng rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm.

      Có khả năng học tập ở trình độ cao hơn (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ) để nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoặc học thêm các chuyên ngành khác cùng ngành hoặc khác ngành.

8. Cơ hội nghề nghiệp

   Kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử vận hành: thiết kế hoặc quản lý, điều phối kỹ thuật tại công ty điện lực hay nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xí nghiệp sản xuất có sử dụng hệ thống tự động hoá điện – điện tử; các công ty chế tạo thiết bị điện – điện tử.

  Cán bộ kỹ thuật tại các cơ quan bưu chính – viễn thông: các công ty điện tử tin học, các khu công nghiệp; Các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh.

 Cán bộ nghiên cứu về quy hoạch mạng điện, thiết bị sử dụng điện: quản lý mạng điện trong các cơ sở công nghiệp.

  Giảng viên hoặc cán bộ nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo: nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điện – điện tử.

9. Nhu cầu nhân lực của xã hội: Dù đã xuất hiện một thời gian, nhưng do xu hướng công nghệ luôn phát triển cộng với đòi hỏi từ thực tế nên hiện nhu cầu nhân lực của ngành Điện – Điện tử vẫn không ngừng tăng cao.

     Tại Mỹ, nghề kỹ sư điện hiện xếp ở vị trí thứ 8 trong danh sách 10 công việc có mức lương khởi điểm cao với mức lương trung bình hàng năm là 54.400 USD (tương đương 1,15 tỷ VND/năm) – theo số liệu của US News năm 2013.

Tại Úc, kỹ sư điện là một trong những nghề có mức tăng trưởng cao nhất trong những năm qua với tỷ lệ tăng trưởng lên đến 47,4% so với mức 7,8% chung của tất cả các ngành. Theo số liệu thống kê tháng 11/2012, có khoảng 25.100 lao động hiệnđang làm việc trong ngành này và dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 10.001 – 25.000 lao động cho tới tháng 11/2017. Kỹ sư điện tại Úc chủ yếu làm những công việc toàn thời gian (chiếm 95,5%) với thời gian làm việc trung bình là 41,7giờ/tuần và thu nhập trước thuế là 1.841AUD/tuần (tương đương 40,5 triệu VND/tuần)

     Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay hàng loạt các ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy… đang rất thiếu nhân lực. Tuy vậy, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này hiện chỉ đạt mức 54,87%. Vì vậy, cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học những nhóm ngành nói trên là rất cao.

10. Mức thu nhập bình quân của ngành: 12 – 35 triệu

11. Các tố chất phù hợp với ngành: Để theo đuổi và thành công trong lĩnh vực Kỹ thuật điện tử, truyền thông, bạn cần những tố chất sau:

   Tư duy logic: Đây là một tố chất quan trọng vì điều này cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nhờ đó dễ dàng quản lý, vận hành các hệ thống kỹ thuật phức tạp. Ngoài ra, sẽ là lợi thế nếu bạn thông minh, năng động và say mê lĩnh vực Điện tử, truyền thông vì đây là một ngành công nghệ mới, đòi hỏi người học phải luôn tìm tòi, cập nhật các công nghệ tiên tiến trên thế giới để áp dụng nó vào thực tế tại Việt Nam.

   Kiên trì, nhẫn nại: Làm việc trong lĩnh vực điện tử, truyền thông thường xuyên phải mày mò với máy móc, thiết bị, lặp đi lặp lại những quy trình công nghệ. Chính vì vậy, người làm Điện tử, truyền thông rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành Kỹ thuật điện tử, truyền thông còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

   Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Do đó, ngành Kỹ thuật điện tử, truyền thông cần bạn phải liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.

    Kỹ năng ngoại ngữ: Ngành Điện tử, truyền thông thường xuyên thay đổi, đòi hỏi các kỹ sư trong lĩnh vực này luôn phải đọc, tìm kiếm các công nghệ mới đã và đang được sử dụng trên thế giới, học tập qua nghiên cứu và thực tế tại các nước có ngành Điện tử, truyền thông phát triển. Để làm được điều này thì khả năng đọc hiểu ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu trong ngành.

    Khả năng làm việc theo nhóm: Điện tử, truyền thông là ngành công nghệ cao, khối lượng công việc cùng sự phức tạp của nó đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.

12. Các trường đào tạo có uy tín – chất lượng cao: 

 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Điện tử-máy tính; điện tử-viễn thông; Kỹ thuật thông tin; Điện tử hàng không; Điện-Điện tử; Điện tử-y sinh

 Học viện Kỹ thuật Quân sự: Điện tử-viễn thông; Kỹ thuật thông tin; Radar- dẫn đường; Tác chiến điện tử; Công nghệ điện tử; Điện tử hàng không; Điện tử y sinh.

  Đại học Thành Đô: Đào tạo kỹ sư điện, điện tử viễn thông

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề