Làm gì để có việc làm ổn định sau khi ra trường?

Rất nhiều bạn tự tin với những kiến thức mình đã học được từ nhà trường, song lại chán nản  với công việc không phù hợp với năng lực cũng như trình độ đại học của mình. Nhưng các bạn chưa biết rằng học lý thuyết không thì chưa đủ, bạn phải học đi đôi với hành thì mới có kết quả tốt. Vậy làm gì để có việc làm ổn định sau khi ra trường để có công việc yêu thích và phù hợp với năng lực của mình.

Làm gì để có công việc ổn định
Làm gì để có công việc ổn định

Có bằng đại học thôi thì chưa đủ?

Có được một công việc ổn định với mức lương cao sau khi tốt nghiệp là mong muốn của tất cả các sinh viên khi bước chân vào đại học, cao đẳng. Nhưng nhiều bạn chỉ biết mơ ước mà không biết phải làm gì để có được công việc ưng ý sau khi ra trường. Có bằng đại học thì chưa đủ để bạn có thể tìm được công việc ổn định. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố? Kiến thức chuyên ngành là điều cần thiết mà bất kể sinh viên nào cũng cần nắm vững, tuy nhiên các nhà tuyển dụng không chỉ cần có thế. Họ đòi hỏi nhân viên của mình phải có kinh nghiệm làm việc và được trang bị các kỹ năng khác ngoài kiến thức nhà trường. Song để tìm được một công việc như mong muốn cũng không phải là quá khó nếu bạn thực sự nỗ lực và biết mình nên làm gì trong suốt mấy năm học đại học.

1. Xác định mục tiêu

Nếu bạn muốn có một công việc ổn định việc quan trọng; đầu tiên là bạn phải xác định rõ được mục tiêu của mình là gì? Mơ ước của bạn ra sao? Nên định hướng nghề nghiệp ngay khi còn học phổ thông. Còn nếu đã bước chân vào đại học (cao đẳng), thì năm nhất, năm hai là thời điểm bạn nên xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Xác định rõ mục tiêu của mình
Xác định rõ mục tiêu của mình

Đầu tiên hãy liệt kê danh sách các công việc yêu thích, danh sách những việc tiềm năng rồi tìm mẫu số chung qua 2 bản danh sách này. Đặc biệt phải xem xét ngành học cũng như năng lực của bản thân đến đâu. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất khó, bởi nếu nhắm mắt chọn đại, hoặc chọn theo “phong trào” sẽ khiến bạn bị lạc lối và khó tìm được công việc phù hợp.

2. Lập kế hoạch

Khi đã xác định rõ công việc của mình trong tương lai một điều rất cần thiết là phải lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề ra. Bạn sẽ xác định được mình cần trang bị những kiến thức gì từ nhà trường và những kỹ năng, kinh nghiệm gì để có được công việc mong muốn. Qua đó, bạn sẽ kiểm soát được tiến trình dự án và điều chỉnh cho hợp lý.
Ngoài bạn bè trong lớp, hãy giao lưu với các sinh viên khoa khác, các anh chị khóa trên và kết bạn với họ. Rất nhiều người có được việc làm ổn định với mức lương cao nhờ sự giới thiệu của bạn bè.

 

3. Kiến thức chuyên ngành

Nhiều sinh viên không mấy quan tâm đến vấn đề này khi đã bước chân vào môi trường đại học, bởi không phải chịu quá nhiều áp lực từ các bài kiểm tra và các kỳ thi gắt gao. Điều này khiến nhiều sinh viên dễ dãi với bản thân và để cho điểm số giảm sút. Tuy nhiên, các con số trong bảng điểm góp phần không nhỏ vào việc “làm đẹp” hồ sơ cá nhân, giúp bạn tìm được một công việc tốt và mức lương cao sau này. Tuy đã có kiến thức chuyên ngành nhưng các bạn cũng ko nên bỏ lơ việc học.

Thu nạp kiến thức chuyên ngành?
Thu nạp kiến thức chuyên ngành?

4. Xây dựng hồ sơ cá nhân

Xây dựng hồ sơ cá nhân đẹp
Xây dựng hồ sơ cá nhân đẹp

Các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến hồ sơ cá nhân (resume) của các ứng cử viên; họ tò mò muốn tìm hiểu bạn là người như thế nào; giỏi đến đâu và có phù hợp với tính chất công việc được giao hay không. Và ngược lại, hồ sơ cá nhân là yếu tố quan trọng quyết định bạn có vào được vòng phỏng vấn hay không. Do đó, trong quá trình học; bạn nên chú ý gia tăng bảng thành tích của mình càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên tránh nói dối và phóng đại quá mức về các thành tích của bản thân; biết đâu chính điều này lại khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng nếu lỡ bị lộ tẩy.

5. Nhiệt tình với các hoạt động

Đừng quá chăm chú vào việc học mà bỏ quên các kỹ năng cần thiết khác rất bổ ích cho công việc sau này. Hơn nữa; đây có thể là hành trang giúp bạn vừng vàng trên con đường tìm kiếm sự nghiệp cho riêng mình. Nên tham gia các hoạt động của lớp; của trường giúp sinh viên năng động; hoạt náo hơn và giao lưu kết bạn rộng rãi hơn với mọi người. Những buổi dã ngoại; làm công tác từ thiện là cách tốt để sinh viên tích lũy vốn sống cho mình. Bên cạnh đó, cũng là hành trang cho bạn có nhiều kỹ năng ngoài những kỹ năng; từ nhà trường mà còn từ ngoài xã hội.

6. Thiết lập các mối quan hệ

Mỗi sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với việc làm mong muốn khi ra trường; nếu thiết lập được mối quan hệ rộng rãi với mọi người. Vì vậy, ngoài bạn bè trong lớp; hãy giao lưu với các sinh viên khoa khác, các anh chị khóa trên và kết bạn với họ. Rất nhiều người có được việc làm ổn định; với mức lương cao nhờ sự giới thiệu của bạn bè. Giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người trong nghề hoặc người có thể giúp bạn; tìm được công việc mong muốn khi ra trường qua các hoạt động, phong trào đã tham gia.

7. Tích cực làm thêm

Bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức tại trường, bạn nên tìm việc làm thêm để trau dồi các kỹ năng sống và hỗ trợ cho công việc sau này. Tất nhiên là ưu tiên những công việc liên quan đến chuyên ngành đang học. Nhưng nếu không tìm được việc làm mong muốn thì bạn có thể linh hoạt chọn những công việc khác. Dù là việc gì (miễn không phải là việc xấu) đều sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc. Thêm vào đó; bạn còn có thể tự trang trải các sinh hoạt phí cho mình mà không cần trợ giúp từ gia đình.

8. Thực tập

Hiện nay một số khoa tại nhiều trường đại học; cao đẳng không yêu cầu sinh viên sắp ra trường phải đi thực tập. Nhiều bạn mừng thầm vì không phải chịu cảnh “rót nước bưng trà”; và cố lấy cho được bảng thành tích tốt để kết quả thực tập đạt điểm cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy; chương trình thực tập rất cần thiết và giúp ích cho sinh viên rất nhiều khi ra trường. Bạn sẽ có được những kinh nghiệm quý báu trong nghề; và tạo lập được mối quan hệ tốt đẹp với những người trong ngành. Do đó, nếu khoa không bắt buộc sinh viên phải đi thực tập; thì bạn cũng nên “tự thân vận động” xin vào thực tập tại cơ quan nào đó với công việc yêu thích; và phù hợp với kiến thức chuyên ngành.

Nên đi thực tập
Nên đi thực tập

9. Hiểu nhà tuyển dụng

Ông bà ta có câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”; vì vậy để có được việc làm ngay khi ra trường; bạn nên tìm hiểu các yêu cầu của nhà tuyển dụng; và trang bị đầy đủ trước khi tốt nghiệp. Mỗi công việc và vị trí khác nhau đòi hỏi các kỹ năng khác nhau; như ngoại ngữ hay trình độ vi tính… Nắm được điều này, bạn sẽ biết mình nên làm gì để có việc làm như mong muốn.

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề