Sinh viên thực tập cần chuẩn bị những điều gì

Sau quá trình học tập, để đi đến gần hơn với thực tế bất kì sinh viên nào cũng trải qua quá trình thực tập. Hôm nay, hướng nghiệp đưa ra những điều bạn cần phải chú ý để có quá trình thực tập tốt nhất.

Cách ăn mặc khi đi thực tập

Là một trong những điều mà sinh viên rất thường mắc phải, bạn là sinh viên, bạn thích mang quần jean, thích đi giày converse và thích những bộ quần áo nổi bật. Nhưng khi đi thực tập tức đã là một phần của công ty và bạn cần phải thay đổi sao cho phù hợp với công việc của mình. Mặc dù bạn có cả tủ quần jean nhưng dân văn phòng cần những bộ cánh lịch sự hơn, phong cách ăn mặc cũng là một phần thể hiện bản thân mình. Không cần phải quá trau chuốt về ngoại hình nhưng phải thay đổi để đáp ứng đúng nhu cầu công việc, đó cũng là cách bạn thể hiện trách nhiệm của mình với công việc và công ty.

cách ăn mặc nên thay đổi khi đi thực tập
Khi đi thực tập sinh viên cần chú ý những điều gì

Nghiêm túc về giờ giấc

Việc đúng giờ không luôn luôn dễ. Có nhiều điều cản trở chúng ta giữ đúng giờ như: đường xa, kẹt xe và thời gian biểu kín mít. Tuy nhiên, giữ đúng giờ là điều rất quan trọng. Tại nơi làm việc, một người đúng giờ được xem là siêng năng và đáng tin cậy. Ngược lại, người đi làm muộn có thể khiến công việc của đồng nghiệp bị trì trệ, hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm và dịch vụ. Vậy nên khi bạn đi thực tập tại công ty nào cũng vậy nghiêm túc chuẩn giờ giấc là điều mà bạn cần phải làm được. Nó vừa tạo cho  mình thói quen àlm việc đúng giờ mà còn tạo được ấn tượng cho sếp và đồng nghiệp khác.

nghiêm túc về giờ giấc
Thực tập sinh viên cần chú ý những điều gì

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp luôn là vấn đề quan trọng nhất, sinh viên thường thiếu những kỹ năng này vì lối sống khép kín và chỉ “cắm đầu” vào chuyện học. Bạn rất ít khi tham gia các hoạt động phong trào, cảm thấy mình không được tự tin và ngại giao tiếp với người lạ, như vậy thì bạn đã tự đánh mất bản thân mình rồi. Khéo léo trong giao tiếp là điều bạn cần phải học ngay từ bây giờ, bạn cần nói ngắn gọn và đúng trọng tâm vấn đề, giao tiếp phải có thứ tự vai vế, những câu “dạ thưa”, “cám ơn” là những câu nói bạn phải “thuộc lòng” khi giao tiếp. Cần phải trau dồi vốn từ vựng ngay từ bây giờ để thuận tiện hơn trong cách diễn đạt, đọc nhiều sách và tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa là cách hữu ích dành cho bạn đấy.

Cho dù bạn học chuyên ngành gì đi chăng nữa thì đều phải trải qua quá trình thực tập trước khi tốt nghiệp. Đó không chỉ đơn thuần là điều kiện cần để tốt nghiệp nữa mà là sự đánh giá về năng lực cũng như bước đầu làm quen với môi trường làm việc, đó cũng là một cách để bạn tìm kiếm việc cơ hội việc làm sau này. Vậy lần đầu tiên hãy chú ý những điều trên để có những ấn tượng thật tốt nhé.

Xem thêm>>

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi phỏng vấn xin việc?

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề