Tổng hợp các ngành nghề liên quan đến du lịch đang hot

Trong nền kinh tế – xã hội hiện đại, du lịch là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay cả về nhân lực lẫn nhu cầu, có mức lương cao. Qua đó học du lịch cũng đang là ngành nghề trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ. Bài viết sau đây Hướng nghiệp 24h sẽ tổng hợp các ngành nghề liên quan đến du lịch cho các bạn.

Các ngành nghề liên quan đến du lịch

Tổng quan về ngành du lịch

Ngành du lịch là gì

Ngành du lịch được nhắc tới là một ngành kinh tế tổng hợp. Bao gồm nhiều nhóm nghề có vai trò và tính chất quan trọng, mang nội dung văn hóa sâu sắc. Xét theo góc độ một ngành kinh tế, du lịch là ngành kinh doanh tổng hợp mang lại hiệu quả cao trên nhiều mặt. Nâng cao hiểu biết về thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, du lịch còn được coi là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn.

Du lịch Việt Nam được phát triển thế nào

Du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, lượng khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam ngày càng mở rộng và được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Rất nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế.

các ngành nghề liên quan đến du lịch
Du lịch Việt Nam rất đa dạng và phong phú

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam trung bình số lượt khách quốc tế đến Việt Nam là 9.448.331 lượt trong 9 tháng đầu năm. Luôn luôn có sự tăng lượt khách quốc tế, cùng với đó hình ảnh du lịch quốc gia ngày càng được nâng cao.

Ngành Du lịch cũng đang góp phần tạo công ăn việc làm và giải quyết an sinh xã hội cho hàng triệu người dân Việt Nam. Ước tính có hơn 1,7 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch, trong đó 550 nghìn lao động trực tiếp và 1,2 triệu lao động gián tiếp.

Qua những số liệu thống kê trên, bạn có thể phần nào hình dung được tiềm năng làm việc tại ngành du lịch rồi chứ.

>>Xem ngay bài viết Làm gì để có việc làm sau khi ra trường để lựa chọn con đường đúng đắn cho mình

Các ngành nghề liên quan đến du lịch đang thịnh hành

Hướng dẫn viên du lịch

Đây chính là công việc hay được các bạn nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến ngành du lịch. Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi.

các ngành nghề liên quan đến du lịch
Hướng dẫn viên du lịch là ngành vô cùng quan trọng

Hướng dẫn viên du lịch cần nhất kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt, sức khỏe dẻo dai và tâm lý ổn định.

Quản lý du lịch

Trái ngược với hướng dẫn viên du lịch, những người quản lý du lịch chủ yếu làm việc trong văn phòng với các báo cáo, đề án, hồ sơ… Bên cạnh đó họ cũng chịu trách nhiệm trong việc gặp gỡ đối tác, tham dự hội thảo, tham gia các đợt quảng bá du lịch, đến nhiều nơi để tham quan, khảo sát, học hỏi, áp dụng kiến thức cho doanh nghiệp mình.

Có thể nói đây là công việc của những người có năng lực quản lý và hiểu biết sâu rộng về du lịch. Với các nhà quản lý doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch, tài nguyên du lịch (ví dụ như Quản lý nhà hàng, khách sạn…)

Điều hành du lịch

Nhiệm vụ chính của điều hành du lịch là phân công việc cho các hướng dẫn viên. Tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch về yêu cầu của khách. Những vấn đề phát sinh trong tour để phối hợp với các bộ phận và cơ quan chức năng giải quyết, đồng thời nhận và giải quyết những khiếu nại của khách sau khi tour kết thúc.

Mặc dù người điều hành du lịch chủ yếu làm việc trong văn phòng thoải mái. Nhưng hay phải chịu áp lực khá lớn với lượng thông tin khổng lồ đổ về từ các tour, đặc biệt là trong mùa cao điểm du lịch.

Nhân viên Marketing du lịch

Nhân viên Marketing du lịch là những người đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường du lịch. Tìm hiểu nhu cầu của khách cũng như những gì doanh nghiệp mình đã làm và cần làm để có hướng phát triển phù hợp. Vừa đáp ứng đúng sản phẩm cần thiết, vừa thu lợi nhuận cao, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn.

các ngành nghề liên quan đến du lịch
Marketing du lịch rất được chú trọng

Công việc này đòi hỏi sự di chuyển thường xuyên để giao dịch với khách hàng, đối tác nên phù hợp với những bạn trẻ năng động. Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, marketing đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong các doanh nghiệp du lịch.

Nhân viên phục vụ

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân được coi của mỗi nhà hàng, khách sạn, vì họ chính là người tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất với khách hàng. Nhiệm vụ của nhân viên lễ tân là luôn lắng nghe, hỗ trợ, và truyền tải thông điệp của khách hàng đến các bộ phận có liên quan khác.

Nhân viên phục vụ bàn, Bar, buồng bếp

Nhìn vào bàn tiệc trong các nhà hàng, khách sạn, chúng ta thấy được không chỉ sự sang trọng, chuẩn mực của việc bài trí, sắp xếp trình tự phục vụ, sự khéo léo, hấp dẫn khách mà còn thể hiện cả chiều sâu văn hoá, mục đích của bữa tiệc. Đó là kết quả công việc của các nhân viên phục vụ bàn, bếp, bar đảm nhiệm.
Bên cạnh đó là công việc phục vụ buồng, phòng. Các buồng phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế có những đòi hỏi rất nghiêm ngặt từ sự sạch sẽ, thoáng mát đến cách sắp đặt, bài trí hợp lý, có thẩm mỹ.Không chỉ vậy, họ còn phải kịp thời, nhanh chóng và tận tình hướng dẫn, đưa khách lên buồng, phòng.
Ngoài ra, trong ngành này còn có nhiều công việc đa dạng như chăm sóc khách hàng, thông tin du lịch, xây dựng chương trình du lịch, bán hàng lưu niệm, chăm sóc sức khỏe, tổ chức vui chơi giải trí, giáo dục môi trường du lịch, bảo trì, nghiên cứu về du lịch, giảng dạy trong các cơ sở đào tạo du lịch…

Kế toán lữ hành

Công việc kế toán lữ hành chủ yếu là lên kế hoạch chi phí, dự chi ngân sách, kiểm duyệt các khoản chi trong tour, lập danh sách khách du lịch, kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tour, quản lý, theo dõi tour và thu thập các chứng từ liên quan… Từ đó lập các báo cáo về chi phí, hiệu quả tour và quyết toán thuế của doanh nghiệp vào cuối kỳ.

Các nhóm công việc khác

Ngoài những những nhóm nghề kể trên trong ngành du lịch thì có rất nhiều ngành nghề khác liên quan đến du lịch mà đang rất phát triển. Các công việc đa dạng như: Tiếp viên hàng không, làm việc trên tàu du lịch, làm phim hoặc nhiếp ảnh gia, phiên dịch viên, tổ chức sự kiện, nghiên cứu du lịch…

Qua bài viết trên Hướng nghiệp 24h đã tổng hợp các ngành nghề liên quan đến du lịch. Nếu yêu thích du lịch các bạn hãy chọn cho mình một trong nhóm nghề trên. Vì đó là những nhóm nghề đang là xu thế rất phát triển cả hiện tại và tương lai

>>Xem thêm các bài viết về thế giới nghề nghiệp để biết thêm nhiều ngành nghề khác

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề