Băn khoăn chọn ngành học đại học- Công nghệ thông tin dễ xin việc mà lương lại cao.

Học sinh cấp 3, đặc biệt là học sinh lớp 12 chưa định hướng tới tương lai có nên học đại học không? ngành nghề nên học là gì? Rất nhiều câu hỏi được đưa ra. Nhưng có một điều là các bạn học sinh lại ít được tư vấn. Và đây là một bài viết để có thể giải đáp và tư vấn cho các em học sinh cấp 3, đặc biệt là học sinh lớp 12. Về ngành Công nghệ thông tin (CNTT) – ngành nghề cực kì dễ xin việc và có tương lai cực sáng với mức lương cao.

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?
Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet;  hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.
Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

2. Ngành Công nghệ thông tin học những gì?
Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học; người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực; sở thích như : Công nghệ phần mềm, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông… 


Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng; phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin….Ra trường đảm bảo  nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

3. Học ngành Công nghệ thông tin làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể làm việc tại: Huongnghiep24h.
– Các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin;  
– Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng;
– Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;
– Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng;
– Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí…
4. Mức lương cơ bản của ngành CNTT.

Lương cơ bản của người chưa có kinh nghiệm đến nhân viên từ 5,6 triệu đồng đến 11,2 triệu đồng; trưởng phòng – quản lý  từ 22,5-45 triệu đồng và giám đốc trở lên từ 67,5 triệu đồng.

Trong khi phần lớn sinh viên mới ra trường chật vật tìm kiếm việc làm với mức lương khiêm tốn. Thực tế vẫn có những công ty sẵn sàng trả mức lương cao hơn mặt bằng chung cho đối tượng chưa có kinh nghiệm. Cụ thể, có đến 21% vị trí ở cấp bậc mới ra trường sẵn sàng trả mức lương khoảng 15,7-22,5 triệu đồng/tháng. Sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm nhưng có kĩ năng thì mức lương trên 15 triệu/tháng.

Xét theo tiêu chí ngành nghề, công nghệ thông tin là ngành có mức lương cạnh tranh nhất. Trong khi mức lương phổ biến của các ngành nghề gọi là ngành nóng (kế toán…) từ 5,6-11,2 triệu đồng/tháng. Thì ngành CNTT có mức lương phổ biến từ 15,7- 22,5 triệu đồng/tháng với người có kinh nghiệm. Và từ hơn 22,5 triệu đồng đến 45 triệu đồng/tháng với công việc quản lý.

Cụ thể, để thu hút ứng viên, có tới 73% vị trí đăng tuyển nhân sự ngành công nghệ thông tin có mức lương khởi điểm trung bình từ hơn 15,77 triệu đồng.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề