Con gái có nên học ngành kỹ thuật ô tô?

Theo thời gian làm việc bên lĩnh vực kỹ thuật; thấy hiện nay bên lĩnh vực kỹ thuật đang rất khát nữ bởi nữ giới luôn có nhiều ưu điểm mà nam giới kỹ thuật không có được. Nữ học về kỹ thuật máy móc khi ra trường không nhất thiết phải làm việc trực tiếp với máy móc.

Họ có thể làm các công việc bổ trợ : Giám sát sản xuất, tư vấn dịch vụ, Sale; bộ phận quản lý chất lượng sản phẩm ( Thường gọi là QA ( quality assurance). Hay có thể làm kỹ sư quy trình ( một dạng kỹ sư quản quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng hàng hóa đầu ra); cháu từng tốt nghiệp trường Sư Phạm Kỹ Thuật.

Hầu hết các bạn nữ tốt nghiệp cùng khoá đều có công việc tốt; mức lương ổn định, trong công ty cháu có 3 bạn: Một đang làm giám sát sản xuất; một đang làm QA, một đang làm kỹ sư quy trình…

Cả ba đều ở những vị trí tốt có cơ hội thăng tiến. Nên theo ý kiến chủ quan của cháu; nếu con gái bác thật sự đam mê ngành kỹ thuật, thì bác cứ yên tâm để em theo học. 

Nữ học kỹ thuật

Đã ít mà liên quan đến cơ khí máy, cơ khí động lực hay tự động lại càng ít; như bạn trên đã nói nhu cầu tuyển dụng nữ am hiểu kỹ thuật rất cao.Một phần là do lợi thế của nữ so với nam; phần còn lại là do nhà tuyển dụng yêu cầu nữ có kiến thức chuyên môn .

Hiện tại 3 bạn nữ cùng khoá mà tôi biết (khác ngành với tôi, khoá trước và sau đều có nữ riêng khoá tôi lại không có nữ nào). Đã có việc làm và lương ổn định; lớp trên và khoá sau tôi cũng vậy, các bạn ấy đều là nữ duy nhất trong lớp. Bác không nên băn khoăn vấn đề lớp toàn nam; thường thì nữ sẽ được các bạn cả thầy cô ưu ái hơn.

Còn theo cá nhân tôi, một số ngành như công nghệ thực phẩm; quản trị kinh doanh, môi trường những ngành này ” cầu thì ít cung thì nhiều”.

Cơ hội việc làm và lương thấp; rất khó để kiếm việc mà lại ko cùng chung sở thích của con gái bác. Chúc con bác sớm thành công với lựa chọn của mình.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề