Xác định nghề phù hợp với năng lực bản thân

Xác định nghề phù hợp với năng lực bản thân là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Đây cũng chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của cả học sinh và các bậc phụ huynh mỗi mùa thi đến. Hướng nghiệp 24h mời các bạn cùng trải nghiệm và tìm cho mình câu trả lời nghề nào sẽ phù hợp với năng lực bản thân của bạn.

Điều quan trọng nhất để xác định nghề nghiệp tương lai là dựa vào sở thích cá nhân:

Các ngành nghề trong xã hội vô cùng phong phú và đa dạng, chỉ khi nào bạn yêu thích, bạn say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công sẽ đến với bạn. Vì vậy, chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích cảu bản thân luôn là một yếu tố rất quan trọng được đặt lên hàng đầu. Việc hiểu được sở thích nghề nghiệp sẽ giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Sinh viên ĐH Thành Đô chọn nghề Lập trình trên thiết Bị di động

Điều quan trọng thứ 2 xác định nghề nghiệp dựa vào năng lực học tập

Mỗi một nghề đòi hỏi người học phải có năng lực cơ bản nhất định, việc xác định năng lực bản thân với khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề là điều quan trọng không thể thiếu. Học sinh có thể đánh giá năng lực của bản thân qua kết quả học tập trong 3 năm THPT. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý về ngành học mình muốn theo cần phải có những kỹ năng gì và mình có đáp ứng được hay không?

Sinh viên ĐH Thành Đô Xác định khi theo ngành Lập trình ứng dụng

Nếu khả năng, năng lực bản thân không đủ đáp ứng nhu cầu công việc, chắc chắn bạn không thể sống được bằng ngành nghề bạn đã học.

Điều quan trọng thứ 3 trong lựa chọn nghề tương lại là dựa vào hoàn cảnh gia đình

Ngày nay, do chi phí sinh hoạt và học tập tại bậc đại học không hề nhỏ, đã có rất nhiều bạn lựa chọn sai lầm khi không tiếp tục học đại học mà quyết định đi làm ngắn hạn với thu nhập không ổn định và thiếu an toàn lao động. Chính vì thế, việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí phải lưu ý trước tiên. Nếu bạn tự nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, biết lượng sức mình và quyết tâm thì cơ hội thành công cao nhất sẽ đến với các bạn.

Sinh viên ĐH Thành Đô đạt thủ khoa Xuất sắc Thành phố Hà Nội

Học đại học không phải là con đường duy nhất đưa bạn đến thành công, nhưng học đại học sẽ đưa thành công của bạn tiến xa hơn.

Điều quan trọng thứ 4 nhu cầu xã hội là phần không thể bỏ qua trong việc chọn nghề cho tương lai

Rất nhiều bạn đã chọn “Hot” của xã hội hiện tại để theo học và định hướng tương lai, có nhiều bạn đã thành công, tuy nhiên nhiều bạn đã phải dừng bước sau một thời gian theo đuổi. Do đó, việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng, điều đó quyết định tương lai của bạn về sau. Một công việc được cho là dễ xin chỉ khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ sớm bão hòa sau một thời gian không xa, vì có cầu ắt có cung, vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ ổn định lâu dài.

Nếu bạn đã đọc qua 4 điều lưu ý trên, Hướng nghiệp 24h mời bạn cùng trải nghiệm để xác định nghề nào sẽ phù hợp với năng lực bản thân bạn.

Bước 1: Xác nhóm nghề, yêu cầu cơ bản của nghề, nhu cầu hội nhập của xã hội

Các nghề liên quan đến nghệ thuật: Đây là những nghề cần sự đam mê và sự khéo léo. Có thể là những nghề liên quan đến việc vẽ, chạm trổ, thủ công hoặc trong các lĩnh vực âm nhạc, kịch.

Các nghề liên quan đến công việc văn phòng và hành chính quản trị: Bạn có thể quan tâm tới công việc viết lách, thư từ, việc tổ chức, kiểm tra và ghi chép chính xác các thông tin. Cao hơn, bạn có thể thiết lập, tổ chức và kiểm tra các hoạt động của một cơ quan, một chương trình nào đó của công ty. Công việc văn phòng không nhất thiết phải ngồi một chỗ cả ngày. Lúc này hay lúc khác bạn có thể rời khỏi văn phòng ra ngoài để giải quyết công việc. Có thể là các công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng hay với các nhân viên khác.

Các nghề liên quan đến việc phân tích số liệu: Bạn có thể ưa thích làm việc với những con số, công thức hay số liệu thống kê hay thực hiện các công việc tính toán, ước tính và định giá. Bạn cũng có thể sử dụng các dữ liệu, kết quả điều tra, máy vi tính để thu thập, đánh giá và tổng hợp thông tin. Nhiều người làm việc trong lĩnh vực này có đầu óc phân tích, có khả năng sử dụng số liệu để dự báo và dự đoán các xu hướng phát triển kinh tế, xã hội, dân số cũng như các xu hướng phát triển khác.

Các nghề liên quan đến dịch vụ cộng đồng và trợ giúp: Bạn cũng có thể là một kiểu người ưa thích các công việc giúp đỡ, hướng dẫn người khác. Công việc bạn làm cũng có thể liên quan tới lợi ích cộng đồng, giáo dục, bảo vệ sức khoẻ, các dịch vụ bảo vệ hay thông tin.

Các nghề liên quan đến tiếp xúc cá nhân: Bạn có khả năng dễ dàng giao tiếp với người khác. Công việc của bạn là thảo luận, tiếp xúc với các ý kiến và hành vi của người khác. Bạn cần có những lập luận và kỹ năng nghe tốt, tạo ấn tượng tốt.

Các nghề liên quan đến nghiên cứu: Bạn thích làm việc với những ngôn từ và ý tưởng. Bạn thích diễn đạt ý kiến và ý tưởng của mình trong công việc viết lách và thảo luận. Bạn hay đưa ra các lập luận, các cách giải quyết vấn đề khác nhau, Những lĩnh vực này liên quan nhiều đến công việc nghiên cứu.

Các nghề liên quan đến y tế: Bạn thích làm những công việc chữa trị, cứu trợ, vật lý trị liệu và các hoạt động y học khác. Bạn có thể phải làm việc trực tiếp với các bệnh nhân. Một vài người cảm thấy không thích thú lắm với việc này do họ sợ máu hay phẫu thuật.

Các nghề liên quan đến công việc ngoài trời: Bạn thích làm việc ở bên ngoài trong một môi trường mở và vận động, thường xuyên như là: kho hàng, nhà ga, ngành xây dựng, nông nghiệp, hầm mỏ và vận tải. Nhưng vẫn liên quan đến công việc ngoài trời, ví dụ: nhân viên y tế cộng đồng, họa sỹ, kế toán nông nghiệp, các nhà sinh vật học.

Các nghề liên quan đến kỹ thuật và cơ khí: Bạn thích làm việc với các công cụ, thiết bị, máy móc và cả trong việc thiết kế, xây dựng, bảo dưỡng và sử dụng chúng. Bạn cũng có thể làm việc thường xuyên với dụng cụ kỹ thuật, thiết kế hay lập kế hoạch và sử dụng máy tính nhằm hỗ trợ cho việc thiết kế, sản xuất hay quản lý. Bạn có tính tỉ mỉ, thích biết bản chất sự việc như thế nào và tại sao những thứ đó lại diễn ra như vậy.

Các nghề liên quan đến công việc thủ công: Bạn là người thích kiểu công việc cần phải sử dụng tay và sử dụng các công cụ, dụng cụ để làm việc. Bạn có thể là người ưa thích nhiệm vụ thực hành mà cần có độ chính xác cao.

Các nghề liên quan đến khoa học: Bạn ưa thích việc quan sát và đánh giá. Điều này thường liên quan đến công việc nghiên cứu khoa học và thí nghiệm. Bạn cần phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ trong những thí nghiệm phức tạp và các quan sát đánh giá khác nhau.

Bước 2: Xác định sở thích của bản thân với nhóm công việc trên theo bảng khảo sát sau:

Lĩnh vực/Mức độ sở thích

Không thích

Không say mê

Không chắc chắn

Thích

Rất thích
Nghệ thuật
Văn phòng và hành chính quản trị
Phân tích số liệu
Các dịch cụ cộng đồng và trợ giúp
Tiếp xúc cá nhân
Nghiên cứu
Y tế
Công việc ngoài trời
Kỹ thuật và cơ khí
Công việc thủ công
Khoa học

Bước 3: Hãy liệt kê lại những nhóm nghề mà bạn thích, rất thích và muốn tương lai của mình được theo nghề nghề đó.

Bước 4: Hãy quyết định theo nhóm nghề mà bạn mong muốn từ danh sách những nghề mà bạn đã liệt kê trong bước 3. Một ngành học có thể đào tạo ra nhiều nhóm nghề khác nhau.

Một số sai lầm trong quá trình xác định nghề phù hợp với năng lực bản thân một số bạn thường mắc phải:

Khó đưa ra quyết định lựa chọn: Bạn cần phải hiểu rằng những ý tưởng về nghề nghiệp chỉ là tạm thời, nó chỉ là tiền đề để bạn lựa chọn và đôi khi bạn sẽ phải thay đổi nghề nghiệp đã chọn trong tương lai.

No nắng chưa chọn đúng nghề mình thực sự thích: Trong trường hợp này bạn hãy bắt đầu làm lại lại từ bước 1 và cần phải thận trọng hơn trong việc quyết định.

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề