Bạn sẽ làm gì trong tương lai?

Trong cuộc đời mỗi người ai cũng sẽ suy nghĩ xem sau này mình sẽ làm cái gì? Nhưng để biết được mình muốn làm gì thật sự không dễ chút nào. Khi còn bé, ước rất nhiều thứ và có thể tuyên bố đầy tự hào rằng sau này mình muốn trở thành một kỹ sư tương lai, nhưng tuyên bố đó bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi bạn trưởng thành. Vì vậy Huongnghiep24h.edu.vn sẽ cho bạn những lời khuyên để định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu.

Nên chọn nghề gì trong tương lai?

1/ Xác định sở thích, đam mê

Nếu bạn cảm thấy yêu thích môn học nào đó, hãy tìm hiểu nghề nào liên quan đến nó. Sẽ có rất nhiều khả năng để lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn thích môn khoa học máy tính, bạn có thể trở thành một kỹ sư tin học trong tương lai , nghiên cứu những công trình về máy tính.

 Thật là vui và hạnh phúc khi bạn có thể kiếm sống bằng chính niềm đam mê và sức lực của mình.

2/ Những điều bạn có thể làm

Hãy thực tế! Không có một nhà khoa học về tên lửa nào với IQ chỉ ở mức trung bình hay một người mẫu với chiều cao khiêm tốn. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau – hãy chọn cho mình một nghề thích hợp, và tận dụng được tối đa khả năng của bạn, nếu không bạn sẽ chỉ nhận được những chuỗi thất vọng mà thôi.

3/ Nói chuyện với các nhà tư vấn hướng nghiệp

 Những người này được đào tạo để giúp bạn chọn một nghề thích hợp, đồng thời họ cũng có thể cung cấp thông tin cần thiết về những khóa học bạn có thể tham gia. Các nhà tư vấn hướng nghiệp thậm chí còn có thể cho bạn thông tin về những công việc bạn chưa từng biết đến như: trang trí thực phẩm, làm vườn, huấn luyện viên những môn thể thao mạo hiểm hay phục chế nội thất. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra khả năng cũng có thể phần nào giúp bạn đi đúng hướng.

 4/ Nhu cầu về tài chính của bạn

 Bạn muốn sống như thế nào? Nếu muốn một cuộc sống giàu sang, bạn sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn của những công việc khó khăn một chút, như kiểm toán chẳng hạn. Còn nếu với bạn, cảm giác giúp đỡ được ai đó quan trọng hơn việc có cả đồng tiền, bạn có thể hài lòng với những công việc liên quan đến tư vấn hay cứu trợ.

 5/ Nơi làm việc của bạn

 Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư mỏ, bạn sẽ không tìm được việc cho mình ở giữa lòng thành phố hay một bến cảng. Nếu thiên nhiên là tất cả những gì bạn yêu thích, chắc chắn lập trình viên sẽ không phải công việc dành cho bạn. Tương tự, các nhà báo thường sẽ tập trung ở các thành phố lớn.

 Những công việc như dạy học, y tá, kinh doanh sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn: bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu, một thị trấn nhỏ hay trung tâm kinh tế lớn.

 6/ Học phí đào tạo để làm công việc đó

 Nếu bạn có thể theo một khóa học 6 tháng và kiếm sống được cả đời; vậy tại sao bạn phải học trong 6 năm với chi phí lên đến hàng chục triệu? Chi phí cho học tập luôn luôn đắt đỏ. Nếu cha mẹ bạn không thể trả được học phí của bạn; hãy xem xét một khóa học ngắn hơn.

 7/ Tìm hiểu nghề gì đang “hot”

 Không phải là ý kiến hay khi lựa chọn nghề giáo viên; hay kiến trúc sư nếu nghề đó đang yêu cầu cắt giảm nhân lực. Hãy lựa chọn một nghề đang “hot” tại thời điểm bạn phải đưa ra quyết định của mình.

 Cho dù bạn muốn làm trong ngành xây dựng; tổ chức các sự kiện hay một nhà tâm lý học- hãy quan tâm một chút; đến những ngành đang thiếu nguồn nhân lực; nếu không, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn để tìm việc.

 8/ Đừng bị áp lực bởi giấc mơ của cha mẹ

 Nếu mẹ của bạn đã luôn muốn trở thành một giáo viên; nhưng chưa bao giờ thành công; đừng để mình cảm thấy bị ép buộc phải hoàn thành giấc mơ của mẹ. Đừng để mình mắc kẹt với công việc bạn không thích; cả thế kỷ sau khi người bạn muốn làm vui lòng đã mất. Và cho dù họ vẫn còn sống; chắc chắn họ sẽ muốn nhìn thấy bạn hạnh phúc hơn là khó khăn. 

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề