Bộ Giáo dục quyết tâm hạn chế tình trạng 30 điểm vẫn trượt đại học

Từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2018 tới đây, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ diễn ra tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ đề này không chỉ nóng tại các trường học mà còn nóng hơn nữa trong phòng họp của Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ trả lời thắc mắc từ các đại biểu Quốc hội

Tại phiên trả lời chất vấn kì họp thứ 5 được diễn ra mới đây, đại biểu đoàn Quảng Bình chia sẻ rằng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2017 đã thành công và giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh, tuy nhiên mức độ phân hóa chưa được tốt khi có rất nhiều học sinh vẫn đạt điểm tuyệt đối. Do đó, ông muốn biết giải pháp sắp tới của Bộ Giáo dục sẽ ra sao.

Giải đáp thắc mắc này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận: “Năm vừa rồi mức độ phân hóa đề thi chưa cao là đúng vì năm đầu tiên thực hiện đổi mới phương thức thi trắc nghiệm. Do vậy, thứ nhất về mặt kinh nghiệm để xây dựng các câu hỏi chuẩn hóa và khi xây dựng các bài thi chuẩn hóa thì độ phân hóa của các câu hỏi, bài thi cũng ở mức độ chưa được như mong muốn.”

Cũng theo lời Bộ trưởng, sang năm 2018, Bộ Giáo dục sẽ cố gắng khắc phục những tồn đọng này với nỗ lực xây dựng bộ câu hỏi thật chuẩn xác, bám sát vào nội dung của lớp 12 và của lớp 11 nhằm phân hóa rõ ràng đối tượng học sinh có học lực tốt hơn để vào các trường đại học, cao đẳng.

Cũng trong phiên họp này, bà Hứa Thị Hà- đại biểu tỉnh Tuyên Quang- bày tỏ sự lo lắng: “Có những học sinh đạt điểm tối đa là 30 điểm nhưng vẫn trượt đại học. Chúng ta cần phân biệt tổ chức thi thành công và tuyển sinh thành công. Xin hỏi Bộ trưởng đánh giá như thế nào về vấn đề này, kỳ thi đó có được gọi là kỳ thi tuyển sinh thành công không?”.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nhạ cho rằng : “Trong kỳ thi quốc gia năm 2017, phân phối chuẩn của bảng điểm thi đánh giá tương đối tốt.”

Theo ông, điểm trung bình rơi vào 5-6, vạch chuẩn bên trái là 3-4 và vạch chuẩn bên phải là 8-9-10. Số phần trăm của điểm 9, 10 cũng chỉ chiếm đến 3% tổng thể chứ không phải là nhiều. Số điểm 10 cũng chưa đến 1%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận có một hiện tượng là 30 điểm vẫn trượt đại học nhưng nhóm này chủ yếu rơi vào ngành về công an, quân đội. Năm ngoái cũng có nguyên nhân nữa đó là điểm ưu tiên, ưu tiên về vùng miền vẫn rất cao- đó là 0,5.

“Năm nay, chúng tôi đã làm việc với Ủy ban Dân tộc, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan có liên quan để chuẩn chỉnh lại điểm ưu tiên, trong đó vẫn giữ nguyên những điểm ưu tiên về đối tượng chính sách dân tộc và con thương binh, liệt sỹ.

Nhưng giữa vùng miền thì có giảm một nửa. Vì những năm gần đây sự phát triển của khu vực 1, khu vực 2 có sự cải thiện, không chênh như trước kia. Năm nay chúng tôi tính toán để làm sao không còn những hiện tượng không đáng có”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cũng cho rằng thí sinh 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng một chỉ là trường hợp cá biệt và chúng ta không nên nhìn vào thiểu số để vẽ nên một kỳ thi THPT quốc gia, bởi điều đó không chính xác.

“Ngoài ra, năm nay, khá nhiều ngành trong trường có phân biệt điểm môn chính nhân hệ số, xét tuyển theo thang điểm 40, nhìn vào hình thức sẽ có cảm giác điểm trúng tuyển rất cao, nhưng đó không phải điểm thực của tổ hợp ba môn thi”- bà nói thêm.

=> Xem thêm: Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2018[:]

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề