Học cử nhân quản trị khách sạn 4 năm ra làm Bartender, có gì ngại!

Tốt nghiệp quản trị khách sạn sau 4 năm miệt mài trên giảng đường, tôi lựa chọn một con đường hoàn toàn khác: Bartender. Thế nhưng, nếu không có những kiến thức cơ bản về hoạt động dịch vụ khách sạn đã từng được học, tôi khó có thể thành công như ngày hôm nay.

Có kiến thức về quản trị khách sạn và vững tay nghề, bạn dễ dàng thăng tiến

Mấy năm gần đây, rất nhiều nhà hàng, khách sạn đi sâu vào việc khai thác quầy Bar. Thế nhưng, làm thế nào để các quầy Bar có thể thu hút khách hàng- điều này phụ thuộc vào trình độ và kỹ năng của các Bartender. Nói chung, Bartender chính là “linh hồn” của một quầy Bar.

Nhiều người hỏi tôi “Bartender là gì, có vất vả không?”. Tôi luôn tự hào trả lời rằng “đó là thứ dịch vụ thú vị nhất trong khách sạn nơi mà tôi đang làm” và rằng công việc không vất vả khi làm nhưng cực kỳ vất vả khi theo học .

Vậy Bartender là gì, tôi sẽ giải đáp cho các bạn ngay!

Bartender được hiểu là người pha chế các loại thức uống có cồn như Cocktail, Mocktail; có khả năng am hiểu việc lựa chọn, phân loại, bảo quản, sơ chế các nguyên liệu tươi như hoa quả, thảo mộc, cũng như có kỹ năng biểu diễn pha chế (Flair Bartending và Showmanship), trong đó, những chiếc ly thủy tinh và tung hứng bình shaker luôn gắn liền trong quá trình pha chế và là kỹ năng đặc trưng của một Bartender chuyên nghiệp.

Công việc mà bạn phải làm khi theo đuổi nghề này cũng khá phức tạp, thí dụ như chuẩn bị vật liệu- dụng cụ pha chế, pha chế đồ uống theo yêu cầu của khách hàng, tư vấn- xử lý phàn nàn của khách, bảo quản các nguyên liệu- dụng cụ và nhiều công việc phát sinh khác như lên ý tưởng menu đồ uống, phối hợp với các bộ phận để xử lý yêu cầu của khách, thanh gia các khóa đào tạo nâng cao tay nghề, đề xuất nhưng ý tưởng để nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật của quầy….

Rõ ràng, công việc của Bartender không chỉ đơn giản là cung cấp cho khách hàng một ly nước ngon- lạ mà còn phải phải biết làm sao để họ hào hứng trước và sau khi sử dụng dịch vụ của mình. Tôi thầm cảm ơn rằng những năm tháng theo học quản trị khách sạn trên giảng đường Đại học đã không hề vô ích, chúng cho tôi những kỹ năng vô cùng hữu ích khi ra trường và theo đuổi nghề nghiệp này. Chúng giúp tôi nhanh nhạy trong xử lý tình huống, nhạy cảm trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng và biết cách xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho mình cũng như nơi mà mình đang làm việc.

Nói thẳng ra là học cử nhân quản trị khách sạn 4 năm ra làm Bartender, tôi chưa bao giờ hối hận!

Đã có một số em sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn đến gặp tôi và đề nghị tôi kèm cặp để theo nghề Bartender. Quyết tâm theo là thế, nhưng nhiều em vẫn băn khoăn không biết sau này mình có thể xin vào làm ở đâu khi dịch vụ chưa bùng nổ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng các em đang có rất nhiều cơ hội để làm việc tại các quán Bar, Club hoặc Pub… trong các nhà hàng, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng… với môi trường làm việc vô cùng năng động, sôi động, vui nhộn không có cảm giác gò bó, tù túng. Đây chính là điều khiến nhiều bạn trẻ yêu thích công việc này.

Đặc biệt, thu nhập của Bartender và cơ hội phát triển nghề nghiệp hiện đang vô cùng rộng mở. Bartender sau khi hoàn thành một khóa học pha chế chuyên nghiệp có thể ứng tuyển với vị trí Phụ bar để vừa kiếm thêm thu nhập vừa tăng thêm vốn kinh nghiệm của mình. Trong trường hợp được đào tạo kiến thức về quản trị khách sạn và vững tay nghề, bạn sẽ có tiền đề để thăng tiến lên những vị trí cao hơn như Bar trưởng, Giám sát thức uống, Quản lý quầy, Quản lý F&B…Mức lương của một Bartender ở các chức vụ khác nhau dao động từ 5- 20 triệu đồng.

Điều cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh chính là điều kiện bạn cần phải có nếu muốn làm một Bartender chuyên nghiệp, đó chính là kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng pha chế đồ uống, kỹ năng biểu diễn, kỹ năng ‘sáng tạo’ và kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, bạn cần phải là một người năng động, sáng tạo, nhiệt tình và đam mê với công việc.

Hãy chọn nghề, yêu nghề và bạn sẽ sớm thành công!

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề