Ngày đầu tiên được điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên chuẩn bị kỹ

Từ hôm nay (19/7) đến 28/7, thí sinh thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu được phép điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Cần lưu ý rằng mỗi thí sinh chỉ được thực hành điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất dựa trên dữ liệu mình đã đăng ký.

Thí sinh nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo 3 nhóm

Theo quy định, có 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng: trực tuyến hoặc bằng phiếu.

Bộ GD-ĐT cũng nhắc thí sinh cần lưu ý khi điều chỉnh phải thực hiện đủ quy trình, nếu thiếu một bước hoặc làm tắt một bước thì quá trình này không hoàn thành. Nếu không hoàn tất quá trình thay đổi thì các nguyện vọng đăng ký xét tuyển vẫn được giữ như thời điểm đăng ký hồi tháng 4/2018.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Để đưa ra lựa chọn hợp lý, phụ huynh và học sinh nên tham khảo phổ điểm năm trước và năm nay để dự đoán mức biến động của điểm chuẩn. Tuy nhiên, năm nay, đề thi khó, phổ điểm thi thấp hơn nên điểm chuẩn có thể sẽ giảm. Các em cũng cần tìm hiểu kỹ ngành học, xem xét có phù hợp với năng lực để khi trúng tuyển không phải đắn đo, suy xét thêm lần nữa. Muốn học tốt ở bậc đại học, trước tiên, các em phải chọn ngành theo sở thích, đam mê, không nên theo bạn bè mà điều chỉnh nguyện vọng không phù hợp với bản thân.

Đại diện Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết “Căn cứ vào điểm thi của mình, thí sinh nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo 3 nhóm: Cao hơn điểm thi của thí sinh, ngang điểm thi và nhóm thấp hơn. Nên ưu tiên đăng ký nguyện vọng vào ngành, trường mà mình yêu thích lên hàng đầu.”

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cũng khuyên các thí sinh không nên đăng ký quá nhiều hoặc quá ít nguyện vọng và cân nhắc thận trọng khi thay đổi. Vì thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất bằng một trong hai phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Nếu thêm mới nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó, học sinh phải dùng phương thức dùng mẫu giấy đăng ký. Các em đến các trường THPT nơi mình theo học sẽ được các thầy cô hướng dẫn điền thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Trường hợp không tăng, giảm nguyện vọng, học sinh có thể sử dụng tài khoản đăng ký thisinh.thithptquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy. Tuy nhiên, dù điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu hay qua máy tính, thí sinh đều phải kiểm tra kỹ thông tin để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề