Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2018

(HN24H) – Ngày 26/02/2018 Bộ GD – ĐT công bố thay đổi quy chế tuyển sinh năm 2018 thì điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Như vậy, điểm thi năm nay sẽ chi tiết hơn nhằm bảo đảm công bằng hơn cho thí sinh, giúp các trường thuận lợi hơn trong công tác xét tuyển.

Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi quy chế tuyển sinh năm 2018
Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi quy chế tuyển sinh năm 2018

Chỉ quy định điểm sàn với ngành sư phạm

Theo dự kiến, năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của trường mình. Tuy nhiên, để tránh tình trạng điểm đầu vào của các ngành sư phạm quá thấp như mùa tuyển sinh 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp.

Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, ngưỡng điểm này được Bộ GD-ĐT xác định căn cứ kết quả của kỳ thi.

Học lực giỏi mới được xét tuyển sư phạm

Năm nay, để bảo đảm chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ ĐH là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Trình độ CĐ; trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT chuyên của các địa phương thì các trường đào tạo ngành sư phạm có thể xét tuyển thẳng vào ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải của thí sinh. Điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học THPT chuyên của địa phương đạt học sinh giỏi; đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của mình.

Giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực

Mùa tuyển sinh 2017; ghi nhận tình trạng thí sinh thành phố không thể trúng tuyển ngành bác sĩ đa khoa do điểm trúng tuyển lên đến hơn 30. Để tránh thiệt thòi cho thí sinh, từ năm 2018; khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực; mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,25. Theo quy định cũ; mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5. Như vậy; mức điểm chênh lệch này đã giảm 0,25 so với các năm trước đây, nhằm bảo đảm sự công bằng hơn giữa thí sinh ở các vùng miền khác nhau.

Mở rộng ưu tiên, tuyển thẳng với ngành mỹ thuật

Bộ GD-ĐT cũng dự kiến bổ sung giải thưởng mỹ thuật vào danh sách tiêu chí để được hưởng ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ, trung cấp.

Cụ thể, các thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca; múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận; thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ; trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường. Thí sinh đoạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc; mỹ thuật đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào từ 1 điểm trở xuống; được trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Bộ GD-ĐT cho phép các trường được tuyển sinh nhiều đợt. Nhưng đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường; và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển; vào trương ít nhất là 15 ngày.

Trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển; danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của mình; và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

 

 

 

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề