Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2017

Phương án thi THPT quốc gia năm 2017 đã được Bộ GD&DT cập nhật nhằm giải đáp những thắc mắc và lo lắng của các sĩ tử và các bậc phụ huynh.

Hình thức dự thi:

Vẫn như mọi năm các môn thi là các môn Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh có mã đề thi riêng trong cũng một phòng thi và tô câu trả lời thí sinh lựa chọn trên phiếu trắc nghiệm. Bài thi của thí sinh được chấm bằng máy tính nên độ chính xác cực kỳ cao.

Riêng bài thi Ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận.

Cách thức chia cụm thi:

• Các năm trở lại đây, Bộ GD&DT luôn thay đổi địa điểm các cụm thi sao cho phù hợp nhất với thí sinh, giảm bớt sự mệt nhọc và các lo lắng của thí sinh và phụ huynh.
  • Để đảm bảo tính khách quan, đúng quy chế các Sở GDĐT bố trí cán bộ coi thi, Bộ GDĐT cử cán bộ, giảng viên từ các trường ĐH, CĐ đến địa phương để phối hợp, hỗ trợ và giám sát công tác tổ chức thi, coi thi và chấm thi.

TỔNG HỢP MỘT SỐ KHÁC BIỆT TRONG KỲ THI QUỐC GIA THPT 2017

PHƯƠNG ÁN THI THPT QUỐC GIA NĂM 2017

• Môn Toán: Trắc nghiệm 50 câu – 90 phút.
  • Tiếng Anh: 50 câu – 60 phút
  • Môn Văn: 120 phút.
  • Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh): Trắc nghiệm 120 câu – 150 phút.
  • Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD): Trắc nghiệm 120 câu – 150 phút.
  • Các môn thuộc tổ hợp KHTN, KHXH lần lượt được phát giấy nháp theo từng môn.
  • Nội dung thi:
  • Năm 2017 nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT (năm 2018 nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, từ năm 2019 trở đi, nội dung đề thi nằm trong chương trình 3 năm THPT).Điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT
  • Thí sinh học THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.
  • Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí)
  • .Lịch thi THPT Quốc gia 2017

Tổ chức thi 2 ngày trong tháng 6, thống nhất trong cả nước cụ thể như sau:

Ngày thứ nhất:

+ Buổi sáng: thi bài thi Ngữ văn và ngoại ngữ

+ Buổi chiều: thi bài thi Toán

Ngày thứ hai:

+ Buổi sáng: thi bài thi Khoa học tự nhiên

+ Buổi chiều: thi bài thi Khoa học Xã hội.

Công bố kết quả thi và cấp Giấy chứng nhận kết quả thi: Sở GDĐT cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chung của Bộ GDĐT, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh một Giấy chứng nhận kết quả thi.

Xét công nhận tốt nghiệp THPT: Do sở GDĐT thực hiện theo phương thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau: 50% số điểm từ 4 bài thi (đối với thí sinh phổ thông) hay từ 3 bài thi (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên) và 50% số điểm từ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12.

Điểm liệt: Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp (dành cho hệ THPT)

• Điểm mỗi môn quy về thang điểm 10:  40 câu <=> 10 điểm
  • KHTN = (Lý + Hóa + Sinh)/3;
  • KHXH = (Địa + Sử + GDCD)/3

Điểm xét tốt nghiệp lớn hơn hoặc bằng 5 thì đỗ tốt nghiệp, dưới 5 trượt.

Nguồn: tổng hợp theo Internet