Xuất khẩu lao động Nhật Bản có gì đặc biệt?

Nhật Bản là một thị trường lao động tiềm năng đối với lao động Việt Nam. Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Hoặc liệu Nhật Bản có thực sự là một “bến đỗ” lý tưởng hay không là thắc mắc chung của đa số lao động Việt Nam và gia đình họ khi muốn chọn Nhật Bản làm “bến đỗ” sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng, đại học.

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Hiện nay trường Đại học Thành Đô đang có liên kết với một số công ty của Nhật Bản để tạo điều kiện cho học sinh cuối cấp 3 được vừa học vừa làm ở Nhật Bản. Các bạn đang là học sinh lớp 12 và các bạn sinh viên cũng có thể thử sức mình ở Nhật Bản.

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng thế giới bởi con người, thiên nhiên, nền văn hóa và ẩm thực đặc biệt và kỳ bí bậc nhất thế giới. Mà còn nổi tiếng là cường quốc công nghiệp đứng thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc. Hiện nay, Nhật Bản đang nhập khẩu rất nhiều lao động cho các ngành nghề: hàn, dệt may, thủy hải sản, chế tạo máy, công nghiệp nặng, nhẹ,…từ nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Và đối với lao động Việt Nam thì Nhật bản quả thực là một bến đỗ “tiềm năng”.

1. Ưu điểm xuất khẩu lao động Nhật:

Theo thống kê năm 2013; có hơn 10.000 lao động Việt Nam đã tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản theo con đường vừa học vừa làm, lao động phổ thông hoặc thực tập sinh….Rất nhiều lao động Việt nam sau khi trở về với số vốn lớn trong tay đã tự lập nghiệp hoặc tìm được công việc ổn định tại doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam. Xuất khẩu lao động sang Nhật có rất nhiều ưu điểm: Thu nhập ổn định và tiết kiệm: Theo thống kê năm 2013; trong số 18.000 lao động Việt Nam đang tu nghiệp tại Nhật Bản; phần đông đều có việc làm ổn định, thu nhập bình quân 1.000 USD/tháng. Hầu hết các trường hợp hoàn.

2. Đi xkld Nhật Bản tổng chi phí hết bao nhiêu?

 Các đối tượng không đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản Các kỳ nghỉ lễ trong năm dành cho lao động tại Nhật Bản thành hợp đồng về nước đều tích lũy được thu nhập cao, bình quân 400 – 500 triệu đồng/người.

Trở về dễ có việc làm: Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước; Nhật Bản là một trong hơn 40 thị trường xuất khẩu lao động mà người lao động trở về có khả năng tìm kiếm việc làm; với thu nhập và khả năng tái hòa nhập cộng đồng cao nhất. Bên cạnh đó, nhiều tu nghiệp sinh trở về được bố trí phụ trách kỹ thuật; hoặc chuyền trưởng trong các xưởng may của công ty. Theo thống kê của Công ty Suleco; trong số hơn 2.500 lao động do công ty đưa sang Nhật làm việc đã hoàn thành hợp đồng trở về nước, có 60% trở lại doanh nghiệp cũ làm việc; 30% làm việc trong các doanh nghiệp khác và 5% có điều kiện lập doanh nghiệp, mở cơ sở tự tạo việc làm. Có tay nghề và thói quen nhiều thói quen tốt: Ông Fukada, Chủ tịch Nghiệp đoàn Kanto; cho biết lao động Việt Nam ở Nhật Bản rất chịu khó rèn luyện kỹ thuật; kỹ năng chuyên môn, học hỏi tiếng Nhật.

Nhiều chủ sử dụng lao động Nhật Bản tại Việt Nam nhận xét chất lượng làm việc của một số lao động sang Nhật trở về còn hơn cả người có bằng cấp đại học. Còn theo ông Santo, chủ một nghiệp đoàn đối tác của Tocontap Sài Gòn; các công ty của Nhật ở Việt Nam đều thích sử dụng những người từ Nhật Bản trở về.

Do vậy, nếu các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng – đại học; rồi những công việc trong nước không có hoặc không ổn định; thì các bạn nên đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Nhưng khi xuất khẩu lao động thì nên chọn các thị trường tốt; an toàn, đặc biệt lao động Nhật Bản (hay còn gọi là thực tập sinh hoặc tu nghiệp sinh). Vì chương trình này không thuần túy là đi lao động để kiếm tiền giống như Hàn Quốc, Đài Loan… mà chương trình thực tập sinh này đi để thực tập kỹ năng; học hỏi kinh nghiệm. Đảm bảo sau khi đi tu nghiệp sinh Nhật Bản về; so với những bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học ở trên sẽ có tương tai hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó; trước khi đi các bạn nên tìm hiểu kỹ về các chương trình cũng như những công ty;

hoặc cơ sở sẽ đưa các bạn sang Nhật lao động; để tránh tình trạng bị lừa, tiền mất tật mang. Hy vọng; những thông tin mà Hướng nghiệp 24h chia sẻ trên đây; sẽ giúp các bạn đã hoặc đang có ý định suy nghĩ có nên đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản; có quyết định sáng suốt và an toàn. Chúc các bạn thành công!

Chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG TƯ VẤN DU HỌC – TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ

Địa chỉ: Trường đại học Thành Đô – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: Mr. Diễn: 0911056113 – 0961035639

Website: www.thanhdo.edu.vn  www.huongnghiep24h.edu.vn

Email: nvdien@thanhdo.edu.vn

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề