Lần đầu tiên đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần chuẩn bị những gì?

Đài Loan là một  đất nước khá giống Việt Nam từ phong tục tập quán đến văn hóa tuy nhiên đặt chân lên một đất nước mới thì vẫn còn nhiều thứ lạ lẫm và bỡ ngỡ. Vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn lần đầu đến đất nước này đặc biệt là những bạn xuất khẩu lao động Đài Loan xác định qua đó làm việc lâu dài.

  1. Ngôn ngữ

Hầu hết người dân Đài Loan đều sử dụng ngôn ngữ của người Hakka, những người đầu tiên sinh sống trên đảo ngọc này.

Một số nơi còn sử dụng thêm tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến. Còn tại trường học, tiếng Trung Quốc phổ thông là ngôn ngữ chính để dạy và học.

Có một điều đặc biệt dành cho các du khách nước ngoài đến Đài Loan đó là tiếng Anh và tiếng Nhật được sử dụng rất nhiều, tại các khu du lịch ngay tài xế taxi cũng sử dụng tiếng Anh rất thông thạo.

Vì vậy chuẩn bị tiếng một cách tốt nhất và đảm bảo nhất là lợi thế lớn để qua đó sinh sống.

  1. Tiền mặt

Ở Đài Loan sử dụng tiền đài tệ, có hai loại là tiền xu và tiền giấy. Tốt nhất, các bạn nên đổi trước một ít tiền đài tệ từ ở nhà, để tránh việc phải đổi tiền tại sân bay, khách sạn,…rất đắt đỏ và lại tốn thêm chi phí.

Lưu ý: Ở Đài Loan không có đổi tiền VNĐ sang Đài Tệ nên lao động phải đổi tiền từ Việt Nam, nên đổi tiền tại các cửa hàng vàng hoặc ngân hàng. 

  1. Giấy tờ xuất cảnh

Khi đi XKLĐ Đài Loan thì hai giấy tờ bạn không thể thiếu đó là vé máy bay và hộ chiếu, nếu thiếu chúng bạn sẽ không thể xuất cảnh.

Bên cạnh đó lao động cũng không thể quên các giấy tờ tuỳ thân như: chứng minh thư nhân dân, ảnh thẻ,…

Còn các giấy tờ khác như: học bạ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,…tốt nhất các bạn nên để ở nhà, nhờ người thân giữ hộ, chỉ mang theo bản sao, nếu không kịp làm bản sao thì sau này bạn có thể nhờ người thân gửi bản scan qua.

  1. Đồ dùng cá nhân

+ Quần áo: Các bạn chỉ nên mang vài bộ mặc ở nhà, 2-3 cái áo ấm, tất, đồ lót, 1 đôi dép và 1 đôi giầy. Vì khi đi xuất khẩu lao động thì thường lao động sẽ được phát quần áo đồng phục của xí nghiệp, công ty. Bên cạnh đó đồ dùng cá nhân, quần áo,..tại Đài Loan cũng khá rẻ, bạn có thể mua ở các chợ hoặc các cửa hàng tiện lợi.

+ Đồ ăn: Bạn nên chuẩn bị một chút đồ ăn khô như: mỳ tôm, ruốc, lương khô,…nó sẽ rất có ích trong thời gian đầu, khi bạn còn lạ lẫm với môi trường mới, không quen với đồ ăn Đài Loan, hoặc cảm thấy nó quá đắt đỏ.

Ngoài ra bạn cũng nên mang theo một số vật dụng như: bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt,…và đặc biệt là một ít thuốc như: cảm cúm, ho, tiêu chảy,…

Lưu bạn không nên mang quá nhiều vật dụng nặng vì chúng ta chỉ mang những đồ cần thiết ban đầu để phòng thân. Khi qua Đài  sẽ quen và có thể mua mọi vật dụng với giá tương đương Việt Nam không đắt đỏ lắm mà phù hợp với cuộc sống Đài Loan.

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề