Hành trình tay trắng làm nên

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ chỉ một bước đầu tiên, muốn tắm nước lạnh phải rội nước vào chân trước đã.< hướng nghiệp 24h. edu.vn >

Đúng là nếu muốn vấp ngã thì chỉ nên chọn lúc trẻ và sung sức để đứng dạy được, chẳng có thời gian nào tốt hơn thời gian sinh viên này đâu. Nghĩ nhiều mà không làm thì cũng giống như người làm mà không nghĩ, vì kết quả cũng chỉ là số không.

1.  Học gì trước tiên: Giao tiếp và bán hàng

  Bài học đầu tiên phải biết quý trọng đồng tiền để thấy đồng tiền bố mẹ kiếm ra thật là vất vả như thế nào. Giao tiếp kĩ năng sống còn để thành công, còn bán hàng là kĩ năng sống còn của doanh nhân. Hãy tham gia một công việc bán hàng nào đó mà cần mình phải vượt qua sự ngại ngùng nói trước đám đông.

                                       Hành trình tay trắng (ảnh 1)

Biết chấp nhận sự từ chối của người khác một cách vui vẻ và quan trong sau này. Khi khởi nghiệp thì đích thân chủ cũng là người bán hàng, kế toán, quét dọn, sản xuất…Bán hàng là nghề vinh quang vì họ nuôi sống cả tổ chức, hãy luôn coi mỗi lần bán hàng là một thử thách mình cần chinh phục.

Tập bán thật nhiều các loại hàng hóa có thể tiếp cận với nhiều khách hàng tổ chức khác nhau. Mình còn nhớ lần đi xách rượu cần tới phòng kí túc xá Đại học xây dựng bán; qua phòng nào sinh viên cũng thích lắm nhưng toàn hết tiền chẳng mua nổi.

   Bài học rút ra là: Người có nhu cầu về sản phẩm những không có tiền mua thì không phải là khách hàng, hãy nhắm trúng đích hơn. Nghĩ lại hồi ấy thì mình thật ngại ngùng thật. Bất kể việc ấy có thảm hại thế nào thì vẫn luôn là kỉ niệm đẹp; vì thế đừng ngại ngùng làm những thứ mình chưa bao giờ làm. Sai lầm hôm nay mắc phải, tiền hôm nay thô lỗ; chuyện buồn hôm nay xảy ra chính lại là những câu chuyện thú vị sau này bạn kể. Nếu bạn tích lũy đủ “tín chỉ” trong trường đời, bạn ắt thành công.

2.  Học kinh doanh nhỏ

     Khi đã ” mặt dày” thì hãy bắt đầu làm việc mà cần mình bắt đầu làm việc đứng mũi chịu sào lo toàn bộ. Nhớ câu thần chú ” start small, really small ” – Bắt đầu nhỏ, bắt đầu thật nhỏ. Một số người thích kinh doanh và có ý tưởng hay thường có một khởi nghiệp và làm cho nó thật hoành tráng.

Họ đâu biết rằng 99,99% phi vụ kinh doanh đầu tay đều thất bại. Họ không phải ý tưởng tồi mà do khả năng thực thi của họ chưa tốt. Nếu bạn đã làm một số phi vụ kinh doanh nhỏ bạn sẽ được dạy những bài học rất ngấm về tiếp thị, vận chuyển hậu cần; chọn địa điểm, giữ được tinh thần chiến đấu không bỏ cuộc…

truyen-dong-luc-cho-nhan-vien
                            Hành trình tay trắng (ảnh 2)

       Một phần quan trọng nữa là phải bắt đầu xây dựng cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp. Không nên nghe lời, không nên ở gần những người có tư tưởng an nhàn; họ cố dìm bạn xuống cho “ổn định” như họ. Họ có ngàn lý do rằng bạn sẽ không thành công và ý tưởng của bạn không đáng giá.

Hãy tìm những người bạn muốn khởi nghiệp và anh chị đã khởi nghiệp để học hỏi. Chỉ có những người khởi nghiệp mới nâng đỡ và mang lại niềm vui cho nhau trong lúc gian khó. Đi bên cạnh học bạn thấy khó khăn nhẹ đi và thửu thách chở nên thú vị hơn.

Đọc sách, đọc nhiều sách kinh doanh và khởi nghiệp. Các doanh nhân tỉ đô đọc cực kì nhiều sách… một tháng hãy đọc lấy một quyển sách; giảm thời gian đọc những thứ giải trí và chỉ để thỏa mãn tính tò mò.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề