Vị trí lập trình viên và những điều cần biết.

Các lập trình viên có thể trở thành người quản lý (manager) hoặc lãnh đạo (leader). Nhưng nhiều lập trình viên không hiểu được kỳ vọng và yêu cầu công việc của một nhà quản lý.

Chắc chắn, tất cả chúng ta đều có những người quản lý, việc trở thành một người quản lý có ý nghĩa gì? Có những kỳ vọng gì? 

Vị trí Fresher/Junior Developer

Thường thì các sinh viên mới tốt nghiệp, người mới vào nghề lập trình chưa có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết được xếp vào làm việc tại vị trí Fresher/Junior Developer.

                 Vị trí lập trình viên và những điều cần biết (ảnh 1)

Khi lập trình bằng dòng mã lệnh code, dù là người lập trình ở trình độ nào đi nữa, vẫn luôn xuất hiện các lỗi lập trình. Cũng giống như người viết văn cũng thường xuyên gặp các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, chấm phẩy. Các lỗi lập trình này thuật ngữ chuyên mô gọi Bug. Và các Fresher/Junior Developer tham gia xem lại các đoạn mã lập trình và chỉnh sửa các lỗi trong mã lập trình. Việc sửa lỗi lập trình này thường được gọi là Debug hoặc fix bug.

Bạn nghĩ rằng lập trình viên phải đảm nhận viết những đoạn mã lệnh khủng khiếp dài loằng ngoằng như bài văn từ đầu đến cuối. Nhưng thực tế là trong kỹ thuật lập trình, người ta phân chia các dòng lệnh thành các đơn vị chức năng đơn giản với các dòng mã lệnh cơ bản và đơn giản nhất có thể. Các Fresher/Junior Developer sẽ tham gia viết các chức năng đơn giản này và giao cho các vị trí cao hơn ráp nối vào dự án.

Developer

Đây là vị trí lập trình viên chính thức. Lúc này bạn có khả năng lập trình mã lệnh tốt; và có kinh nghiệm để ráp nối các đoạn mã chức năng đơn giản để hoàn thành các chức năng phức tạp hơn. Và tiếp tục ráp nối các khối chức năng phức tạp để hoàn thiện một chức năng phần mềm. Và ráp nối toàn bộ để hoàn thành một dự án phần mềm.

Trong quá trình làm việc, developer cần có khả năng hiểu rõ các yêu cầu của dự án đề ra. Biết phối hợp với các developer khác, có tầm hiểu biết công nghệ để chọn lựa công nghệ thực hiện phù hợp. Công việc của Developer liên quan mật thiết với toàn bộ khối mã lệnh của phần mềm.

Vị trí công việc cấp cao với người theo nghề lập trình viên

Bạn đã thấy rằng toàn bộ phần mềm đã được các developer xây dựng rồi, vậy thì còn công việc gì nữa. Nhưng thực tế với các dự án phần mềm lớn mà các công ty đảm nhận. Khối lượng công việc lớn tới mức phải huy động cả một đội ngũ nhân sự khá lớn. Điều này nảy sinh các vấn đề công việc mới liên quan đến sắp xếp quy trình làm việc, quy trình công nghệ, quản lý nhân sự.

Vị trí lập trình viên và những điều cần biết (ảnh 2)

Và các yêu cầu phần mềm, yêu cầu chức năng, yêu cầu thi công không đơn giản mà có được. Đây là những công việc liên quan đến khách hàng, liên quan đến giải pháp, kiến trúc hệ thống.

Team Leader

Là trưởng nhóm, chịu trách nhiệm giao theo dõi tiến độ công việc của từng thành viên trong nhóm. Nhận lại các kết quả công việc từ các thành viên, sắp xếp và giao lại cho các bộ phận khác.

Project Manager

Là vị trí quản lý thực hiện dự án. Ví trí này phân chia một dự án lớn thành các đơn vị công việc mà cần được hoàn thành bởi một nhóm nhân viên; với thời gian yêu cầu phải hoàn thành.

Technical Lead

Vị trí này quyết định lớn về kết cấu chức năng phần mềm, về kiến trúc chức năng mã lệnh, đưa ra các giải pháp và phương pháp giải quyết.

Manager/Director

Tham gia quản lý cao cấp trong tổ chức. Thường thì một công ty tại mỗi thời điểm không chỉ gia công một phần mềm, một dự án; mà họ thực hiện rất nhiều dự án khác nhau cùng lúc. Manager/Director đảm bảo hoạt động thông suốt ở mọi bộ phận.

Software Architect

Vị trí này nắm được toàn bộ tổng quan về hệ thống phần mềm cần thi công. Đưa ra các thiết kế yêu cầu tổng quan về hệ thống. Software Architect quyết định đến khả năng phát triển, bảo dưỡng, mở rộng trong tương lai.

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề