Những điều cần biết về thi THPT Quốc gia 2017

Năm nay hình thức thi đã đổi mới so với các năm trước vì vậy có thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi nên lưu ý một số điểm quan trọng.

1. Thí sinh đã tốt nghiệp và dự thi để xét tuyển ĐH – CĐ

– Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT Quốc gia không phải dự thi tất cả các môn như thí sinh chưa tốt nghiệp mà chỉ dự thi các môn dùng để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Thêm nữa là năm nay các trường vẫn áp dụng xét tuyển theo các khối truyền thống nên các thí sinh không phải lo lắng mà vẫn tiếp tục ôn theo các khối mình đã chọn.

– Trong quá trình làm bài thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn làm 1 phần trong bài thi phù hợp với khối thi của mình. Điều này hoàn toàn bảo đảm quyền lợi của thí sinh và không làm đảo lộn quy trình tuyển sinh của các trường đại học , cao .

Để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh, phương án của Bộ GD-ĐT quy định mỗi môn thi thành phần của 2 bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài cố định, hết giờ làm bài môn này thì thí sinh phải nộp lại để chuyển sang làm bài thi môn khác.

2.Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT

– Đối với các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp cần phải dự thi kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT như bình thường. Các môn thi dùng để xét tốt nghiệp là Toán, Văn, Ngoại ngữ và thí sinh tự lựa chọn 1 trong 2 môn là Khoa học Tự nhiên (Sinh, Lý, Hóa) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân)

– Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.

   Những điều cần biết về thi THPT Quốc Gia 2017

3. Địa điểm thi THPT Quốc gia:

Năm 2017 này mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở GDĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương, để phù hợp với điều kiện và yêu cầu cá nhân các thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi

Vậy thí sinh tự do có thi cùng hay tách riêng với các thí sinh THPT trong kỳ thi quốc gia hay không sẽ được Vanphongtuyensinh câp nhật sớm nhất để các thí sinh theo dõi có thể nắm bắt được thông tin.

4. Hình thức thi, đề thi, nội dung thi, thời gian làm bài thi và lịch thi

a. Hình thức thi

– Vẫn như mọi năm các môn thi là các môn Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.Mỗi thí sinh có mã đề thi riêng trong cũng một phòng thi và tô câu trả lời thí sinh lựa chọn trên phiếu trắc nghiệm. Bài thi của thí sinh được chấm bằng máy tính nên độ chính xác cực kỳ cao.

–  Bài thi Ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận.

b. Đề thi

– Đề thi sẽ chia thành 2 cấp độ cơ bản: Những câu hỏi ở mức cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi ở mức nâng cao để chọn ra thí sinh mục đích xét tuyển ĐH , CĐ

– Đề thi cho mỗi bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội có 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn với duy nhất 1 phương án trả lời đúng (gọi chung là câu hỏi trắc nghiệm); bài thi Toán có 50 câu hỏi trắc nghiệm; bài thi Ngoại ngữ có 50 câu hỏi trắc nghiệm.

– Đề thi Ngữ văn tự luận do các chuyên gia, giáo viên, giảng viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm biên soạn.

c. Thời gian làm bài thi:

Bài thi Toán: 90 phút

Bài thi Ngữ văn: 120 phút

Bài thi Ngoại ngữ: 60 phút.

Các bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội: 150 phút mỗi bài

d. Nội dung thi:

Năm 2017 nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT. (năm 2018 nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, từ năm 2019 trở đi, nội dung đề thi nằm trong chương trình 3 năm THPT).

 e. Lịch thiTổ chức thi 2 ngày trong tháng 6, thống nhất trong cả nước. Cụ thể như sau:

– Ngày thứ nhất:

 +Buổi sáng: thi bài thi Ngữ văn và Ngoại ngữ

 +Buổi chiều: thi bài thi Toán

– Ngày thứ hai:

 +Buổi sáng: thi bài thi Khoa học Tự nhiên

 +Buổi chiều: thi bài thi Khoa học Xã hội.

5. Công bố kết quả thi và cấp Giấy chứng nhận kết quả thi: Sở GDĐT cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chung của Bộ GDĐT, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh một Giấy chứng nhận kết quả thi.

6. Phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng

Cũng gần giống như mọi năm các trường sẽ cso 4 hình thức để xét tuyển đại học , cao đẳng năm nay:

– Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia

– Sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh

– Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT

– Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh Các trường có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh nêu trên và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh; đồng thời, công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh.

Để có phương án chuẩn bị, ôn tập cho phù hợp các thí sinh tự do chưa hoặc đã tốt nghiệp THPT hay đang là sinh viên nên tìm hiểu về phương thức tuyển sinh của trường mình có nguyện vọng thi vào. Có thể các trường sẽ công bố phương thức tuyển sinh sau khi Bộ đưa ra phương án chính thức của kỳ thi THPT quốc gia.

Nguồn: Tổng hợp theo Internet

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Trường Đại học Thành Đô

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề