Trường Đại học được tự chủ chỉ tiêu, cơ hội của thí sinh liệu có cao hơn?

Năm 2018, Bộ GD-ĐT quyết định bãi bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn), ngoại trừ các ngành đào tạo giáo viên. Bên cạnh đó, các trường Đại học cũng được tự chủ trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tuy nhiên, phải dựa trên những con số thống kê thực tế.

Bỏ điểm sàn- cơ hội để các trường chủ động xác định ngưỡng chất lượng

Đối mặt với thực tế “đau lòng” trong mùa mùa tuyển sinh năm 2017 khi điểm đầu vào ngành cao đẳng sư phạm là 9 và đại học 12,75- được cho là cực kỳ thấp, Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định sẽ quy định điểm sàn riêng đối với trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên năm 2018. Ngược lại, các ngành đào tạo khác không bị áp điểm sàn và các trường được phép tự quyết định mức đầu vào cho mình.

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là cơ hội để các trường đại học tự chủ hơn trong việc xác định điểm chuẩn đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi THPT. Hiện nay, đa số các trường đều đã làm rõ chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu của xã hội, vì vậy, yêu cầu của chuẩn đầu vào cũng nên được đảm bảo.

Sau khi có điểm thi, các trường phải công bố công khai điểm sàn nhận xét tuyển trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải nhập lên cơ sở dữ liệu thi tuyển sinh để quản lý. Trên cơ sở đó, danh sách điểm sàn của các trường sẽ được sắp xếp công khai, minh bạch để cho thí sinh có sự lựa chọn phù hợp.

Trường tự chủ chỉ tiêu, cơ hội của thí sinh liệu có cao hơn

Năm nay, Bộ GD-ĐT cũng cho phép các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh căn cứ vào các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo và nhu cầu của thị trường lao động. Một số cơ sở tham chiếu như: đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, quy mô hiện hành, tỷ lệ sinh viên có việc làm,v.v…

Trong trường hợp kê khai không chính xác so với thực tế hoặc chỉ tiêu ngành và nhóm ngành vượt quá nguồn lực của mình, Bộ GD- ĐT sẽ có phương án xử lý cần thiết.

Liên quan tới vấn đề này, câu hỏi mà các thí sinh quan tâm ở đây là “khi trường tự chủ chỉ tiêu, liệu cơ hội của họ có cao hơn?”. Thật khó để trả lời chính xác câu hỏi trên nhưng chắc chắn một điều rằng chỉ tiêu của các trường giờ đây sẽ bám sát khả năng thực tế của họ và số lượng sinh viên theo học các ngành nghề cũng sẽ bám sát nhu cầu xã hội hơn. Tất nhiên, điều này sẽ có lợi rất nhiều cho sinh viên trong suốt quá trình theo học cũng như cơ hội việc làm sau này.

Theo tìm hiểu, chỉ tiêu của các trường Đại học hầu như đều được điều chỉnh sau quyết định này nhưng chỉ ở mức độ nhỏ. Ví dụ, chỉ tiêu trường Đại học Công nghiệp dao động từ 20- 510 chỉ tiêu tùy các ngành (thấp nhất là Khoa học máy tính (LK với ĐH Frostburg) với 20 chỉ tiêu và cao nhất là Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử với 510 chỉ tiêu). Trong khi đó, chỉ tiêu trường Đại học Thành Đô dao động từ 60- 250 chỉ tiêu tùy ngành (thấp nhất là Quản lý tài nguyên môi trường với 60 chỉ tiêu và cao nhất là ngành Dược với 250 chỉ tiêu).

 

Việc làm Sinh viên

Danh sách trường Xét học bạ

Danh sách trường Xét học bạ

Xét học bạ vào Đại học

Xét học bạ vào Đại học

Thông báo tuyển sinh

Bài viết liên quan

Hướng nghiệp chọn nghề